6 công cụ miễn phí làm Video và Audio

Các video sinh động với nhiều hình ảnh, animation và âm thanh luôn hấp dẫn học viên hơn nhiều so với các slide powerpoint đơn giản. Xu hướng thiết kế và sản xuất các khoá học online lẫn offline hiện nay chú trọng nhiều đến chất lượng và tính tương tác của các video bài giảng. Bài viết này sẽ giới thiệu với bạn đọc 6 công cụ miễn phí liên quan đến việc ghi hình, sản xuất video và audio cho các bài giảng online.

1. Công cụ video


1.1. Freecam

công-cụ-miễn-phí-ghi-màn-hình

Free Cam là một trình ghi màn hình đơn giản dành cho các máy tính sử dụng Windows (không dành cho Mac). Công cụ này có đầy đủ các tính năng ghi màn hình để tạo các bài học video chuyên nghiệp như chọn khu vực để thu hình, ghi âm giọng nói hoặc âm thanh của hệ thống, và đánh dấu các điểm nhấn theo con trỏ chuột. Bạn có thể lưu video thu màn hình này trên máy tính để bàn hoặc chia sẻ trên YouTube.

Chi phí: Miễn phí

1.2. Screencast-O-Matic

công-cụ-miễn-phí-ghi-màn-hình

Screencast-O-Matic là một công cụ phần mềm chỉnh sửa video và ghi màn hình thích hợp cho cả Mac và Windows. Phần mềm này đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực elearning để hỗ trợ tạo video cho các lớp học trực tuyến, hoặc đánh giá học viên online bằng cách ghi lại bài tập video của họ. Phần mềm này cũng được sử dụng cho các tác vụ khác bao gồm tạo video hướng dẫn, chuyển đổi bản trình bày như Microsoft PowerPoint thành video với lời tường thuật, tạo hướng dẫn trò chơi video, v.v.

Chi phí: Bạn có thể bắt đầu với gói cá nhân tối thiểu USD1,65/tháng (đóng theo năm). Có thể sử dụng miễn phí nếu chấp nhận Watermark của Screencast-O-Matic trên video xuất bản.

1.3. Camtasia

công-cụ-miễn-phí-ghi-biên-tập-video

Camtasia là phần mềm hoàn chỉnh với nhiều tính năng hữu dụng và cao cấp cho việc ghi màn hình, ghi âm và biên tập video cho giáo dục trực tuyến. Bạn có thể chọn tự do khu vực màn hình để ghi lại, riêng âm thanh hoặc các tập tin đa phương tiện khác cũng có thể được ghi kết hợp đồng thời hoặc được ghi riêng biệt rồi sau đó tích hợp vào video thông qua phần mềm biên tập của Camtasia. 

Camtasia bao gồm hai thành phần chính:

  • Camtasia Recorder – là công cụ riêng biệt để ghi âm và ghi màn hình
  • Camtasia Editor – là công cụ soạn thảo đa phương tiện với giao diện “dòng thời gian” tiêu chuẩn.

Chi phí: Giá cho người dùng cá nhân USD 257. Có thể sử dụng miễn phí nếu chấp nhận Watermark của Camtasia trên video xuất bản.

2. Công cụ Audio và các Hiệu ứng âm thanh


2.1. Audacity

công-cụ-miễn-phí-âm-thanh

Audacity là phần mềm ứng dụng ghi âm và biên tập âm thanh kỹ thuật số miễn phí và mã nguồn mở, thích hợp cho Windows, macOS, Linux và các hệ điều hành tương tự Unix khác. Audacity được bắt đầu vào mùa thu năm 1999 bởi Dominic Mazzoni và Roger Dannenberg tại Đại học Carnegie Mellon và được phát hành vào ngày 28 tháng 5 năm 2000.

Theo thống kê từ FossHub, tính đến ngày 20 tháng 11 năm 2019, đây là phần mềm được tải xuống nhiều nhất với hơn 80 triệu lượt tải xuống kể từ tháng 3 năm 2015. Audacity đã giành giải thưởng Lựa chọn cộng đồng SourceForge 2007 và 2009 cho Dự án tốt nhất về đa phương tiện.

Chi phí: Miễn phí.

2.2. ResponsiveVoice

công-cụ-miễn-phí-lồng-tiếng

ResponsiveVoice là công cụ giúp tự động chuyển đổi văn bản thành giọng nói. Dịch vụ này là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà thiết kế khoá học, những người không muốn lồng tiếng cho các khóa học hoặc không muốn thuê diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp. Responsive Voice cho phép bạn chuyển đổi văn bản text trong web thành giọng nói hoặc lồng tiếng tự động cho video giảng dạy của mình với nhiều ngôn ngữ khác nhau (trong đó có tiếng Việt).

Chi phí: Miễn phí.

Các công cụ thay thế: Watson Text to speech, Google Cloud Text to speech.

2.3. BBC Sound Effects

công-cụ-miễn-phí-hiệu-ứng-âm-thanh

BBC Sound Effects là một thư viện gồm 16.000 mẫu âm thanh, có thể được phát trực tuyến hoặc tải xuống ở định dạng WAV và có thể được sử dụng cho mục đích cá nhân, giáo dục hoặc nghiên cứu. Âm thanh bao gồm người đi bộ, máy tính tiền, tiếng reo hò cổ vũ, động cơ xe hơi, và nhiều hơn nữa.

Chi phí: Miễn phí

Các giải pháp thay thế: Synthopia, SampleSwap, SampleFocus, FreeSound.

(Tổng hợp)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top