Top 5 công cụ soạn bài giảng online 2019

Ngày nay, dù nhiều hình thức giáo dục vẫn đang được thực hiện theo mô hình đào tạo tại chỗ, việc sử dụng mô hình đào tạo online đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Việc áp dụng mô hình này không chỉ làm giảm chi phí đào tạo, và dễ quản lý hơn cho các doanh nghiệp, mà đối với các nhà giáo dục, điều này còn có nghĩa giúp chuyển tải các nội dung giáo dục chất lượng cao đến khắp mọi nơi. Cũng từ đây, các công cụ soạn bài giảng online ra đời, cho phép các giảng viên đồng nhất nội dung giảng dạy bằng cách tận dụng tối đa các công nghệ hiện đại. 

Trên thực tế hầu hết các sinh viên và người đi làm ngày nay đều có điện thoại thông minh và các thiết bị kết nối internet khác, và cũng có rất nhiều ứng dụng nhằm mục đích giúp việc học tập dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu bạn muốn hiệu chỉnh một bài kiểm tra, bạn có thể truy cập tài liệu ở bất cứ chỗ nào (miễn là có kết nối internet). Hoặc nếu bạn muốn học ngoại ngữ, bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng học ngôn ngữ và thẻ ghi chú trực tuyến.

Thông qua các phương tiện kỹ thuật số, việc học trở nên cơ động hơn bao giờ hết, và bạn cũng không cần phải tốn nhiều nỗ lực để có thể thuần thục các ứng dụng học tập online. Với xu hướng đó, các tổ chức đào tạo và các nhà giáo dục tạo ra các khóa học cũng đang thay đổi đáng kể cách họ thiết kế bài giảng cho các khoá học online. Bài viết này sẽ liệt kê 6 công cụ soạn bài giảng online hiện hành phổ biến.

1. Articulate 360

công-cụ-soạn-bài-giảng-articulate360

Articulate 360 được tạo ra đặc biệt cho những ai muốn tối ưu hoá giao diện cho thiết bị di động. Nền tảng này cho phép bạn tạo các khóa học trực quan và tương tác cao với mọi thiết bị mà không phải điều chỉnh cho từng giao diện. Bạn chỉ cần nhấp vào nút “xuất bản” thì Articulate – thông qua các tính năng Storyline và Rise của nó – tự động đảm bảo khóa học của bạn sẽ sẵn sàng cho thiết bị di động.

Tương tự như thế, tất cả các khóa học đều hỗ trợ tốt các tương tác trên màn hình cảm ứng và tích hợp ẩn các menu trong thanh công cụ 2 bên để tập trung tối đa vào nội dung đa phương tiện được hiển thị trên màn hình. Không những thế, việc tạo ra một khóa học trên Articulate 360 không đòi hỏi bạn phải có bất kỳ kinh nghiệm kỹ thuật nào trước đó. Thay vào đó, bạn có thể truy cập vào thư viện các chủ đề đã được điều chỉnh cho nhiều nhu cầu khác nhau.

Ngoài ra còn có một trình soạn thảo văn bản và hình ảnh, nghĩa là bạn có thể có mọi thứ trước khi công khai khóa học. Và khi bạn thực hiện thay đổi, tất cả công việc của bạn sẽ được lưu trên đám mây – phòng khi có sự cố. Bạn thậm chí còn có thể nhờ các chuyên gia giáo dục kiểm tra chất lượng dự án của mình thông qua hệ thống đánh giá, hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau như tiếng Trung, tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha.

2. iSpring Suite

công-cụ-soạn-bài-giảng-online-ispringsuite

iSpring Suite là bộ công cụ đầy đủ được thiết kế để xây dựng các khóa học online bằng PowerPoint tương thích với các thiết bị di động. Bộ công cụ này cho phép bạn tạo các slide, câu đố, thuyết trình video, screencasts và mô phỏng hội thoại một cách dễ dàng. Với iSpring, bạn cũng có thể chuyển đổi sách hướng dẫn và sách giáo khoa định dạng Word, PDF và PPT hiện có của mình thành sách điện tử tương tác chỉ trong vài cú nhấp chuột. Nền tảng này cho phép dùng thử miễn phí 14 ngày.

3. Elucidat

công-cụ-soạn-bài-giảng-online-elucidat

Elucidat là một nền tảng web được thiết kế để giúp soạn bài giảng online dễ dàng. Nền tảng này có trình chỉnh sửa mẫu trang tích hợp, cho phép bạn chọn một chủ đề và điều chỉnh nó theo yêu cầu.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể tuỳ chỉnh bằng cách kéo và thả để chèn văn bản, đồ họa và định dạng khác. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức kỹ thuật và muốn tự sáng tác, bạn có tùy chọn tạo chủ đề cho riêng mình thông qua HTML, CSS và Javascript.

Với thiết kế trực quan, bạn hoàn toàn có thể thiết kế và tích hợp thương hiệu của mình trên bài giảng và tùy chỉnh giao diện mà không cần lập trình phức tạp.

Nếu bạn đang tìm cách xuất bản các khóa học bằng nhiều ngôn ngữ và phiên bản khác nhau, thì bạn hoàn toàn yên tâm khi biết rằng nền tảng này cho phép quản lý hàng trăm khóa học cùng một lúc. Và bởi vì tính năng giao diện đáp ứng được tích hợp sẵn, nên các bài giảng của bạn khi xuất bản sẽ trông đẹp trên mọi kích cỡ màn hình. Điều đáng lưu ý là trước khi quyết định mua gói cao cấp của sản phẩm, bạn có thể dùng thử phần mềm miễn phí – nhưng chỉ trong 14 ngày.

4. Shift

công-cụ-soạn-bài-giảng-online-shift

Như bạn đã biết, rất nhiều công cụ soạn thảo e-learning dựa trên nền tảng web và Shift cũng không là ngoại lệ. Nó được thiết kế để giúp bạn tạo bài giảng online một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Giống như các đối thủ cạnh tranh, bạn không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào để có thể tạo nên một bài giảng online với đầy đủ tính năng. Có hơn 400 mẫu màn hình đáp ứng để lựa chọn, sử dụng cho cả HTML5 và Adobe Flash. Đây là những chủ đề ngoài lề, vì vậy bạn không thực sự phải làm gì nhiều, ngoài việc nhập văn bản và đồ họa.

Khi bạn đã hoàn tất soạn thảo một khoá học online, bạn không phải lo lắng về việc điều chỉnh cho phù hợp với những người dùng khác nhau. Với tính năng xuất bản chỉ qua một nút nhấn, tác phẩm của bạn sẽ được trình bày hoàn chỉnh đáp ứng giao diện của nhiều thiết bị khác nhau – bất kể kích thước màn hình, độ phân giải hoặc tỷ lệ khung hình của chúng. Bạn có thể sử dụng thử 14 ngày miễn phí trước khi quyết định mua.

5. Lectora inspire

công-cụ-soạn-bài-giảng-lectora

Lectora Inspire là một trong những công cụ biên soạn bài giảng online lâu đời nhất, hiện đang ở phiên bản thứ mười bảy. Đây cũng là nền tảng web này có chức năng đáp ứng tốt trên các thiết bị khác nhau, nhưng nó đòi hỏi một chút kinh nghiệm về kịch bản so với một số công cụ khác được liệt kê trong bài viết này.

Với Lectora Inspire, bạn có thể tạo các khóa học cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như đào tạo nhân viên hoặc bán các khóa học cho khách hàng. Có vô số kịch bản cho bạn lựa chọn trên công cụ này, nó cũng cho phép bạn truy cập vào các thư viện đồ họa nâng cao, trình đánh giá trực tuyến và thư viện mẫu màn hình.

(Nguồn: Tổng hợp)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top