Những xu hướng eLearning năm 2020

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm 2019, chúng ta cũng nên dành chút thời gian để điểm qua một số xu hướng eLearning dự kiến sẽ có những bước nhảy vọt trong năm tới 2020. 

1. Dữ liệu lớn sẽ giúp cá nhân hoá việc học online

dữ liệu lớn giúp cá nhân hoá
Ảnh: Pixabay

Cá nhân hóa học tập đã trở thành chủ đề nổi bật trong lĩnh vực eLearning kể từ khi ngành công nghiệp này gia nhập thị trường trực tuyến. Và sự phát triển của công nghệ phân tích dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nội dung theo yêu cầu của người dùng.

Với mỗi người tham gia một khóa học trực tuyến, dữ liệu đại chúng theo thời gian thực sẽ được thu thập cho phép hệ thống tìm hiểu và định hình giải pháp được cá nhân hoá dựa trên nhu cầu và thói quen học tập của từng học viên.

Hầu hết các doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào các giải pháp đào tạo CNTT hàng đầu và giải pháp học máy (machine learning) để thu thập dữ liệu và tạo điều kiện cho việc tạo ra các mô hình khóa học trực tuyến phù hợp với không gian và năng lực cá nhân của từng người học.

2. Các khóa học dựa trên trò chơi sẽ có những bước nhảy vọt

xu hướng elearning - gamebased
Ảnh: Pixabay

Vào năm 2020, các khóa học trực tuyến dựa trên trò chơi dự kiến ​​sẽ phổ biến rộng rãi, mang lại những kiến ​​thức giá trị cho người học thông qua môi trường tương tác sinh động, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và giải trí cùng một lúc.

Xu hướng elearning này giúp làm giảm tỷ lệ bỏ học giữa chừng của học viên vì sự lôi cuốn của các trò chơi giúp họ không cảm thấy nhàm chán và mất động lực. Ngoài ra, nó cũng khiến cho các bài tập trở nên hấp dẫn hơn khi được game hoá.

Khi các giảng viên online thiết kế khoá học dựa trên nguyên lý trò chơi, các bài tập trở nên thú vị hơn thông qua việc cạnh tranh và có thưởng, và như vậy người học sẽ có động lực để tham gia và tận hưởng chiến thắng của mình.

3. Các khoá học trực tuyến dựa trên công nghệ VR sẽ tăng

xu hướng elearning - VR
Ảnh: Pixabay

Hiện thời, nếu bạn tìm kiếm các khóa học VR trực tuyến, bạn sẽ nhận được kết quả là các khóa học thiên về công nghệ thực tế ảo (Virtual Reality). Nhưng nếu bạn tìm kiếm một khóa học về một chủ đề cụ thể nào đó có sử dụng công nghệ VR ( ví dụ như học về cơ khí chế tạo máy online có sử dụng công nghệ VR), bạn sẽ không thấy kết quả nào.

Và đây là xu hướng elearning sẽ thay đổi vào năm 2020! Các nhà cung cấp khóa học đang cố gắng tạo ra một trải nghiệm học tập tuyệt vời thông qua công nghệ VR, nhưng lại đề cập đến những chủ đề cụ thể gần với đời thực nhất có thể.

4. Học vi mô

học trực tuyến vi mô
Ảnh: Pixabay

Xu hướng học vi mô (microlearning) thông qua việc chọn các mô-đun có thời lượng ngắn để dễ tiếp thu đã bắt đầu từ năm 2018. Ngày nay, học vi mô không chỉ là một trào lưu mới nổi mà nó đã được nhiều công ty sử dụng như một cách giảng dạy và truyền tải nội dung ngắn gọn cho những chủ đề cụ thể cần được huấn luyện và phản ứng nhanh.

Xu hướng này hấp dẫn người học vì nó tốn ít thời gian hơn và được thực hiện ngay khi có nhu cầu. Hơn nữa, cách học vi mô cho phép nhân viên truy cập nội dung theo ngữ cảnh dựa trên trình độ kỹ năng khác nhau của từng nhóm nhân viên. Ví dụ, một nhân viên muốn nâng cao kỹ năng SEO có thể tự chọn cho mình một module riêng lẻ, trong khi các nhân viên khác muốn xây dựng kỹ năng tổng thể về Digital Marketing nói chung.

Việc đáp ứng đa dạng này làm cho trải nghiệm học vi mô trở nên có ý nghĩa và phù hợp hơn đối với mỗi người học vì nó phục vụ cho nhu cầu riêng biệt của từng cá nhân.

5. Lời kết

Lực lượng lao động toàn cầu đang được hướng tới các khóa học trực tuyến hơn bao giờ hết. Các sinh viên từ khắp nơi lựa chọn đào tạo trực tuyến hơn là các phương pháp học truyền thống trên lớp vì họ thấy nó thuận tiện và hấp dẫn hơn nhiều. 

Hơn thế nữa, học viên ngày nay thích tăng cường học tập mọi lúc mọi nơi thông qua các thiết bị cầm tay như điện thoại di động, máy tính bảng vốn cũng là một xu hướng sẽ thống trị trong nhiều năm tới.

Tất nhiên việc học kết hợp online và truyền thống vẫn là phương pháp tối ưu. Nhưng eLearning là một khái niệm rộng lớn được thúc đẩy bởi các xu hướng như đã đề cập bên trên, và các xu hướng này dự kiến sẽ xuất hiện trong nhiều những dự án lớn vào năm 2020.

(Theo GBhackers.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top