Những công việc có nhu cầu cao trong kỷ nguyên số

Khoảng cách về kỹ năng số ngày càng lớn, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2000 và gần 60% người sử dụng lao động phải rất vất vả mới tìm được nhân lực thay thế trong thời gian 3 tháng. Đến năm 2030, sự thiếu hụt tài năng trong kỷ nguyên số toàn cầu có thể lên tới 85,2 triệu người, khiến các công ty phải thiệt hại hàng nghìn tỷ đô la khi để vuột mất nhiêù cơ hội kinh doanh.

Các ngành công nghiệp tri thức như dịch vụ tài chính sẽ đối mặt với nhiều khó khăn nhất. Những ngành công nghiệp này đòi hỏi một khối lượng lớn nhân viên lành nghề và khi cầu vượt xa cung, sự cạnh tranh giữa các công ty đủ điều kiện đãi ngộ sẽ tăng cao. Điều này đặc biệt đúng ở các quốc gia nơi tỷ lệ thất nghiệp thấp, vì người lao động có việc làm có ít động lực hơn để đào tạo lại, bổ sung hoặc tham gia vào một lĩnh vực mới.

nhu-cau-tai-nang-so

Dưới đây là ba lĩnh vực mà các nghiên cứu cho thấy sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng tài năng sắp tới và những gì bạn có thể làm để tránh khủng hoảng.

1. Dịch vụ tài chính và kinh doanh sẽ thiếu 10,7 triệu lao động

Các ngành công nghiệp dịch vụ tài chính và kinh doanh là rất quan trọng đối với hầu hết mọi thị trường trên toàn cầu. Ví dụ, ở Anh và Mỹ, họ chiếm khoảng một phần ba nền kinh tế quốc gia. Nghiên cứu của Viện Korn Ferry dự đoán rằng đối với lĩnh vực này, sự thiếu hụt nhân tài sẽ là vấn đề nghiêm trọng nhất và thực sự có thể làm trì trệ sự phát triển của cả ngành công nghiệp.

Chỉ trong vòng hai năm tới, thâm hụt nhân tài cho các ngành này có thể lên tới gần ba triệu lao động trên toàn cầu. Điều này một phần là do sự cạnh tranh về tài năng đã bị giới hạn, việc áp dụng nhanh chóng các công nghệ đột phá dẫn đến thiếu hụt các ứng cử viên đủ điều kiện. Và đến năm 2030, sự thiếu hụt đó có thể nhảy vọt lên gần 10,7 triệu người, dẫn đến doanh thu bị mất 1,3 nghìn tỷ đô la.

Trong số 20 quốc gia được nghiên cứu, chỉ có Ấn Độ dự kiến sẽ thấy sự dư thừa tài năng trong các ngành này vào năm 2030. Một nghiên cứu riêng của Oxford economics đã làm sáng tỏ hơn về điều này: trong thập kỷ tới, nhóm tài năng giáo dục đại học của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng lên hơn 45 triệu, giúp các công ty dễ dàng tìm được những tài năng đủ điều kiện và thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh.

Ngược lại, Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự thiếu hụt nhân tài, mất tới 435,69 tỷ USD sản lượng kinh tế chưa thực hiện, hay 1,5% toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

thieu-hut-tai-nang-so

2. Công nghệ, truyền thông và viễn thông sẽ thiếu 4,3 triệu nhân công.

Khoảng cách kỹ năng đã cản trở chuyển đổi số tại 54% các công ty. Và khoảng cách đó ngày càng lớn: nghiên cứu của Korn Ferry dự đoán rằng vào năm 2020, các ngành công nghệ, truyền thông và viễn thông (TMT) có thể thiếu hơn 1,1 triệu nhân công lành nghề trên toàn cầu.

Chuyển nhanh đến năm 2030 và thâm hụt đó có thể lên tới 4,3 triệu, gấp 59 lần toàn bộ lực lượng lao động của Alphabet. Và vì các công ty của hầu hết các ngành đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những tài năng kỹ thuật số, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn với mọi công ty.

Tổng cộng, những thiếu hụt này được dự đoán sẽ tiêu tốn của ngành công nghiệp TMT 449,7 tỷ đô la doanh thu tiềm năng.

Một lần nữa, Ấn Độ là quốc gia duy nhất dự kiến sẽ được hưởng thặng dư nhân tài trong các ngành này. Báo cáo cho biết, tình trạng thiếu kỹ năng sẽ diễn ra nhiều nhất ở Hồng Kông và Hoa Kỳ. Điều này có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến cơ hội của Hoa Kỳ trong việc duy trì vị trí dẫn đầu công nghệ của thế giới.

nhu-cau-cong-viec-trong-ky-nguyen-so

Điều thú vị là, trong khi hầu hết mọi quốc gia sẽ gặp phải tình trạng thiếu lao động TMT có tay nghề cao (những người đã hoàn thành giáo dục đại học/cao đẳng), hầu hết sẽ bị thừa lao động có trình độ trung bình thấp, hoặc những người có trình độ học vấn trung học trở xuống. Vì vậy, trong khi các ứng viên có kỹ năng cao sẽ bị thiếu hụt, các công ty đứng đầu sẽ là những công ty tập trung vào đào tạo và nâng cao nhân viên hiện có của mình.

3. Sản xuất sẽ phải đối mặt với thâm hụt 7,9 triệu người.

Ngành công nghiệp sản xuất toàn cầu dự kiến sẽ thâm hụt hơn hai triệu lao động vào năm 2020 và đến năm 2030, sự thiếu hụt đó có thể lên tới hơn 7,9 triệu người. Khoản lỗ doanh thu có thể lên tới 607,1 tỷ USD.

Ở Mỹ, Korn Ferry cho rằng sự thiếu hụt này một phần là do dân số già của đất nước này. Trong 19 năm tới, mỗi ngày  sẽ có khoảng 10.000 người thuộc thế hệ baby boomer đến tuổi nghỉ hưu. Điều này sẽ rất quan trọng đối với các nhà tuyển dụng trong việc lên kế hoạch trước và thu hút các ứng cử viên thế hệ Zthế hệ trẻ hơn Z để tránh tình trạng thiếu hụt nhân tài. Các công ty cũng có thể muốn tập trung vào các chương trình học nghề và đào tạo lực lượng lao động.

Dự báo về số dư các tài năng được đào tạo của Ấn Độ dẫn đến việc đất nước đông dân này sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động sản xuất. Ở các quốc gia đang gặp khó khăn khi tìm kiếm tài năng trong lĩnh vực sản xuất, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Chỉ riêng ở Hồng Kông, sự thiếu hụt công nhân sản xuất có tay nghề cao sẽ tương đương với 80% lực lượng lao động trong ngành.

thieu-hut-tai-nang-so

4. Chuẩn bị cho cuộc khủng hoảng tài năng.

Trong vòng 12 năm tới, nhu cầu về công nhân có tay nghề cao sẽ tăng vọt, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp tri thức. Nhưng mọi ngành công nghiệp sẽ cảm nhận được các đợt sóng của cuộc khủng hoảng tài năng, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị.

Jean-Marc Laouchez, chủ tịch của Học viện Korn Ferry cho biết , việc học hỏi không ngừng cho nhân viên và các tổ chức, sẽ là trọng tâm tương lai của công việc, vượt xa định nghĩa truyền thống về học tập và phát triển.

Đầu tư vào các sáng kiến đào tạo ngay bây giờ và khuyến khích văn hóa học hỏi không ngừng sẽ giúp các công ty đối phó với tình trạng thiếu hụt nhân tài ngày càng tăng. Nên tập trung vào nâng cao nhân viên mới và hiện tại, bởi vì tìm kiếm tài năng với các kỹ năng bạn cần sẽ ngày càng khó hơn.

Để thực hiện điều này, các công ty như Walmart, CVS Health và Starbucks đã sử dụng các chương trình đào tạo để nâng cao trình độ cho nhân viên mới vào nghề và giúp họ thăng tiến trong công ty, khuyến khích lòng trung thành và mở rộng cơ sở kỹ năng của công ty. Những tour chức khác, bao gồm cả LinkedIn , cung cấp các khoá học bổ ích và cho phép nhân viên phát triển các kỹ năng trong các lĩnh vực họ quan tâm nhất.

Gần 60% nhân viên có kỹ năng số nói rằng họ sẵn sàng đầu tư thời gian và tiền bạc của mình để nâng cao các kỹ năng liên quan; những đặc quyền này giúp nhân viên hiện tại có thể nâng cao trình độ và cũng cho thấy rằng công ty đầu tư vào sự phát triển con người.

Nói tóm lại, việc đầu tư của các tổ chức vào công tác đào tạo cho nhân viên cũng như việc các cá nhân tự đào tạo để nâng cao kỹ năng số là một nhu cầu hết sức quan trọng và cần được diễn ra ngày hôm nay với tần suất liên tục mới có thể bắt kịp các tiến độ phát triển của công nghệ ngày nay.

Nguồn: Linkedin.com


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn
Scroll to Top