Ai học giỏi toán hơn: nam hay nữ?

Nhiều người vẫn tin rằng phụ nữ sinh ra không phải để học toán và cũng khó học giỏi toán. Bà Nicole Else-Quest, nhà nghiên cứu của trường Đại học Villanova (Hoa Kỳ) nói:

“Khi tôi ở tuổi teen, tôi cũng nghĩ như vậy. Tôi cứ nghĩ tôi không cần đến toán. Bây giờ nghĩ lại mới thấy đó là lầm lẫn lớn nhất của đời tôi.”

Vậy thì câu hỏi nam hay nữ ai sẽ học giỏi toán hơn nên được trả lời ra sao? Hãy cùng xem xét kết quả của nghiên cứu dưới đây.

1. Nghiên cứu về sự phát triển não bộ liên quan đến việc học giỏi toán.

1.1. Không có sự khác biệt về khả năng toán học giữa nam và nữ.

Giáo sư Jessica Cantlon tại Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ) cùng nhóm của cô đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu về sự phát triển não bộ của các học sinh nam và nữ. Nghiên cứu của họ cho thấy không có sự khác biệt giữa nam và nữ về khả năng toán học. Kết quả của nghiên cứu này được công bố online trong số ra ngày 8 tháng 11, 2019 của tạp chí Science of Learning.

“Khoa học cho thấy định kiến của dân gian là không phù hợp”, Cantlon, Ronald J. và Mary Ann Zdrojkowski, Giáo sư Khoa học thần kinh phát triển tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn của CMU, tác giả của bài báo nói. “Chúng tôi thấy rằng bộ não của trẻ em hoạt động tương tự nhau bất kể giới tính của chúng, vì vậy hy vọng chúng tôi có thể tính toán lại những kỳ vọng về những gì trẻ có thể đạt được trong toán học.”

Cantlon và nhóm của cô đã thực hiện nghiên cứu về thần kinh học đầu tiên để đánh giá sự khác biệt giới tính sinh học về năng khiếu toán học của trẻ nhỏ.

ai-học-giỏi-toán
Ảnh: Pixabay.

Nhóm của cô đã sử dụng MRI để đo hoạt động não ở 104 trẻ nhỏ từ 3 đến 10 tuổi; (trong đó có 55 bé gái), các em sẽ được theo dõi trong khi xem một video giáo dục bao gồm các chủ đề toán học, như đếm và phép cộng. Các nhà nghiên cứu đã so sánh các bản quét từ các em học sinh nam và nữ để đánh giá sự giống nhau của não.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sự trưởng thành của não bằng cách so sánh các lần quét của trẻ em với những ứng viên trong nhóm người lớn (63 người lớn; trong đó có 25 phụ nữ), những người này cũng xem các video về toán tương tự.

Sau nhiều so sánh thống kê, Cantlon và nhóm của cô không tìm thấy sự khác biệt trong sự phát triển trí não của bé gái và bé trai. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt trong cách các em học sinh nam và nữ xử lý các kỹ năng toán học khi tham gia vào việc giải các bài toán trên video. 

Alyssa Kersey, giáo sư sau tiến sĩ tại Khoa Tâm lý học, Đại học Chicago và là tác giả đầu tiên của bài báo cho biết: “Không chỉ các bé trai và bé gái áp dụng tính toán theo cùng một cách mà còn có sự tương đồng rõ rệt trên toàn bộ não”. “Đây là một lời nhắc nhở quan trọng rằng con người nói chung có nhiều điểm tương đồng hơn dị biệt”.

1.2. Không có sự khác biệt giới tính trong sự trưởng thành của não bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh kết quả kiểm tra khả năng học toán sớm, họ tiến hành một bài kiểm tra tiêu chuẩn cho 97 trẻ em 3 đến 8 tuổi, trong đó có 50 bé gái. để đánh giá tốc độ phát triển toán học. Họ thấy rằng khả năng toán học là tương đương giữa những đứa trẻ và không cho thấy sự khác biệt về giới tính hay tuổi tác. Nhóm nghiên cứu cũng không tìm thấy sự khác biệt giới tính giữa khả năng toán học và sự trưởng thành của não.

Nghiên cứu này dựa trên công trình trước đây của nhóm đã tìm thấy hiệu suất hành vi tương đương trong một loạt các bài kiểm tra toán học giữa các em học sinh nam và nữ.

Cantlon cho biết cô nghĩ rằng xã hội và văn hóa có khả năng đang khiến các cô gái và phụ nữ trẻ tránh xa các lĩnh vực toán học và STEM. Các nghiên cứu trước đây cho thấy các gia đình dành nhiều thời gian hơn cho các cậu bé chơi đùa liên quan đến nhận thức không gian. Nhiều giáo viên cũng ưu tiên dành nhiều thời gian hơn cho các học sinh nam trong lớp toán, với kỳ vọng về những thành tích toán học sau này. Hơn thế nữa, lại có những kỳ vọng sớm từ cha mẹ về khả năng toán học của con cái với giới tính khác nhau.

2. Định kiến và sự thay đổi cần thiết trong kỳ vọng giới tính về việc học giỏi toán.

“Những định kiến của xã hội có thể làm trầm trọng thêm những khác biệt nhỏ giữa bé trai và bé gái,  dẫn đến những sai lầm trong cách chúng ta giúp chúng tiếp cận với khoa học và toán học“, Cantlon nói. “Cần phải nhận thức được những nguyên nhân gốc rễ này để đảm bảo chúng ta không phải là những người gây ra sự bất bình đẳng giới.

Dự án này tập trung vào nghiên cứu phát triển thời thơ ấu của trẻ em bằng cách sử dụng một bộ các đề toán có giới hạn. Cantlon muốn tiếp tục công việc này bằng cách sử dụng một loạt các kỹ năng toán học rộng hơn, chẳng hạn như xử lý không gian và bộ nhớ, và theo dõi các em trong nhiều năm.

Cantlon và Kersey đã được Kelsey Csumitta tại Đại học Rochester tham gia cùng nghiên cứu với tựa đề “Sự tương đồng về giới tính của não trong quá trình phát triển toán học”. Nghiên cứu này nhận được tài trợ từ Quỹ khoa học quốc gia và Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ.


Nguồn:

Tạp chí tham khảo :Alyssa J. Kersey, Kelsey D. Csumitta & Jessica F. Cantlon. Gender similarities in the brain during mathematics development . npj Science of Learning, 2019 DOI: 10.1038 / s41539-019-0057-x


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top