Học nghề online – 10 nghề dễ kiếm việc và kiếm tiền

Chọn được nghề nghiệp mình yêu thích để làm và kiếm được thu nhập ổn định là điều ai cũng mơ ước. Thế nhưng thực tế thường không như những gì ta mong đợi. Có thể bạn đang muốn chuyển nghề vì nhiều lý do, có thể bạn cũng đang muốn nâng cao tay nghề để có thêm thu nhập, hoặc bạn đang ở giai đoạn lựa chọn một hướng đi để đời, nhưng thời gian và ngân sách đều là những vấn đề đáng quan tâm khi nghĩ đến việc học nghề mới.

Một trong những quan điểm gây nhiều tranh cãi trên cộng đồng mạng gần đây là: việc học nghề có nên được tiếp cận bằng các khoá học online hay không. Một bên cho rằng học nghề mà thiếu thực hành thì không cho kết quả tốt. Một bên thì cho rằng với chi phí quá cao thì học viên sẽ khó tiếp cận khoá học. Chúng ta hãy cùng bàn về vấn đề này dưới một góc nhìn khác để có thêm dữ liệu ra quyết định.

1. Định hướng chọn nghề phù hợp.

Việc chọn được nghề phù hợp với năng lực, học nhanh, ra trường dễ kiếm việc và có thu nhập cao là điều băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Tuỳ vào hoàn cảnh của mỗi người, việc chọn được nghề phù hợp có thể sẽ tuỳ thuộc vào 5 yếu tố:

 • Trình độ văn hoá.
 • Năng lực học tập.
 • Niềm đam mê và nỗ lực cá nhân.
 • Thời gian và ngân sách.
 • Nhu cầu thị trường.

2. Nghề nào dễ kiếm việc và kiếm tiền:

nghề-dễ-kiếm-tiền

Thật khó để liệt kê nghề nào dễ kiếm việc và kiếm tiền. Chỉ có thể nói rằng đó sẽ là những nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao, và phải là nghề phù hợp với năng lực và đam mê của bạn để có thể theo đuổi đến cùng. Khi và chỉ khi bạn có thể mang đến giá trị tốt cho người sử dụng, thì họ sẵn sàng trả giá cao cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Và giá trị đó chỉ có thể đạt được bằng cách chứng tỏ năng lực chuyên môn của bạn mà thôi. 

Tất nhiên, không giống như việc học online để trao dồi một kỹ năng cụ thể nào đó, việc học và theo đuổi một nghề đòi hỏi không chỉ học kiến thức online mà còn phải thực tập, va chạm thực tế nhiều để có kinh nghiệm xử lý tình huống. 

Có những nghề bạn có thể học và tự thực hành online. Có những nghề bạn có thể học lý thuyết online nhưng phải tìm cơ hội thực hành offline để thực tập và trau dồi kinh nghiệm. Tuy nhiên, lại có những nghề mà khoá học online buộc phải kết hợp song song với học tại lớp để phát huy tối đa tác dụng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ liệt kê và trình bày sơ lược về 10 nghề có thể giúp bạn học nhanh, tiết kiệm chi phí đồng thời có thể dễ kiếm việc và có thu nhập.  

2.1. Những nghề có thể hoàn toàn học và thực tập online.


 • Nghề Thiết kế đồ họa.
 • Nghề Thiết kế và lập trình web.
 • Nghề Thiết kế nội thất.
 • Nghề Digital Marketing.
nghe-lap-trinh

2.2. Những nghề có thể học online nhưng nên tìm cơ hội thực tập offline. 


 • Nghề Làm bánh.
 • Nghề Đầu bếp.
 • Nghề Trang điểm.
nghe-trang-diem

2.3. Những nghề được khuyến khích học hybrid (kết hợp học tại chỗ và bổ sung kiến thức online)


 • Nghề Làm tóc.
 • Nghề Làm Nails – Spa.
 • Nghề Thợ sữa điện thoại và máy tính.
nghe-lam-toc

3. Tóm tắt.

Nhìn chung, việc chọn được nghề đúng với đam mê mà lại dễ kiếm tiền thực sự không dễ nhưng cũng không quá khó. Với những tiến bộ của công nghệ và sự thịnh hành của các khoá học online hiện nay, bạn hoàn toàn có thể bỏ chút thời gian nghiên cứu và thử nghiệm các kỹ năng khác nhau với một khoản chi phí khiêm tốn ban đầu.

Quá trình học nhanh, thực hành nhanh, phạm lỗi nhanh và điều chỉnh kịp thời cũng nên được áp dụng như một phương pháp để trải nghiệm trước khi chọn cho mình một nghề yêu thích, dễ kiếm việc và kiếm tiền. Trong loạt bài tiếp theo chúng tôi sẽ tập trung vào mô tả đặc điểm, yêu cầu, các vị trí tuyển dụng tiềm năng, thu nhập; các kỹ năng cần được trang bị cho mỗi nhóm nghề và các khoá học online nên tham khảo.


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top