3 cách học Digital Marketing online hiệu quả


Bạn đã từng nghe giới thiệu nhiều về các khoá học về Digital Marketing online hiệu quả trên các trang mạng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh với nhiều hứa hẹn hấp dẫn. Và chắc bạn cũng không ít lần hoài nghi về tính thực dụng và hiệu quả thực sự mà các khoá học này có thể mang đến cho người học. 

Hãy cùng tìm hiểu một vài cách tiếp cận có thể giúp cho các bạn sinh viên cao đẳng, đại học hoặc những nhân viên mới bắt đầu đi làm có thể nâng cao hiệu quả việc học Digital Marketing.

1. Vừa học vừa thực hành ngay những gì đang học.

hoc-digital-marketing-hieu-qua
Nguồn: Pixabay.com.

Có quá nhiều yếu tố có thể tác động đến sự thành công của một khoá học online, đặc biệt trong lĩnh vực Digital Marketing, một trong số đó là điều kiện thực hành các kỹ năng được học. Phần lớn các kỹ thuật trong Digital Marketing nói riêng và các khoá học kỹ năng, nghề khác nói chung đều cần phải được trải nghiệm mới có thể ghi nhớ.

Ưu thế lớn nhất của việc học Digital Marketing online là môi trường thực tập cũng diễn ra online. Điều quan trọng nhất là: hoặc bạn phải tự đặt ra bài tập online cho mình, hoặc bạn phải thực hiện nghiêm túc các bài thực hành online do giảng viên yêu cầu, hoặc bạn phải trả thêm chi phí cho một môi trường giả lập, trong đó bạn được xài ngân sách marketing cho những chiến dịch ảo nhưng giống như thật.

Marketing nói chung mang tính nghệ thuật lẫn khoa học trong cách quản trị, nhưng Digital Marketing lại bao hàm rất nhiều kiến thức kỹ thuật trực tuyến để thiết kế, thực thi các chiến lược, chiến thuật và đo lường hiệu quả. 

2. Học hybrid: kết hợp học online và học trên lớp.

đào-tạo-kỹ-năng
Nguồn: Pixabay.com.

Nếu học Marketing trong các trường đại học/cao đẳng, phần lớn các kiến thức cơ bản về marketing và các kỹ năng về kỹ thuật Digital Marketing  sẽ chiếm hết thời gian trên lớp để được hướng dẫn một cách cụ thể, tuy nhiên các kỹ năng này hoàn toàn có thể có được thông qua các khoá học online (miễn phí hoặc có phí) mà sinh viên có thể tự trao dồi.

Phần thời gian trên lớp nên được tận dụng để ứng dụng và trải nghiệm giả lập các chiến dịch marketing và tập trung vào các kỹ năng giao tiếp, truyền thông, quản trị nhóm và liên kết các nguồn lực để tạo nên một chiến dịch đa chiều.

Những kỹ năng mềm này sẽ là thứ rất khó để huấn luyện online vì nó mang nặng tính cộng đồng, làm việc nhóm và hơn thế là chúng cần những kỹ năng rất người mà máy khó lòng có thể hiểu và kết hợp được. 

Để làm được điều này, sẽ cần sự kết hợp của 3 yếu tố:

  1. Kiến thức kỹ thuật của người dạy.
  2. Kiến thức kỹ thuật của người học.
  3. Nền tảng giả lập để có thể đưa cac phương án thử nghiệm vào ứng dụng thực hành.

Trong bài 6 Chứng Chỉ Digital Marketing Online Uy Tín 2019, tôi đã đề cập đến một số khoá học Digital Marketing online hoàn chỉnh, các khoá học này có chi phí đầu tư cao, một số có trang bị môi trường giả lập, và rất cần nỗ lực nghiêm túc của học viên trong các bài tập thực nghiệm.

Tuy nhiên cũng còn rất nhiều các khoá học kỹ năng ngắn khác với chi phí và thời gian đầu tư ít hơn nhiều nhưng có thể trang bị một lượng thức lớn rất hữu ích cho thực hành trên các trang như Linkedin, Udemy, Edumall, v.v.

Công thức để lựa chọn các khoá học online ngắn nên dựa trên tính thực dụng của các bài tập thực hành đưa ra bởi giảng viên. Từ các bài tập thực hành nhỏ này, học viên có thể mang vào lớp học để thảo luận và thực nghiệm. 

Việc thực hành mang tính thực nghiệm sẽ giúp học viên và giảng viên cùng tiến hành, tung chiến dịch, đo lường hiệu quả, đối diện với những thất bại, cùng cải thiện và làm mới chiến dịch, v.v. quy trình Agile này sẽ mang đến những trải nghiệm mà không bài học lý thuyết nào có thể mang lại cho học viên. Đồng thời sẽ giúp học viên ghi nhớ lâu hơn các kiến thức kỹ thuật Digital Marketing đã học được qua các khoá học online. 

3. Các nền tảng có thể thực hành Digital Marketing online.

ứng-dung-digital-marketing
Nguồn: Pixabay.com.

Nhiều trường đại học trên thế giới đã và đang áp dụng hình thức giảng dạy kết hợp này vào các khoá đào tạo cử nhân và được cả học viên lẫn giảng viên đánh giá cao. Một ví dụ cụ thể cho điều này là Stukent, một nền tảng giả lập quy mô giúp học viên có cơ hội được lập kế hoạch, tiến hành thực hiện dựa trên một ngân sách tiền ảo, đo lường hiệu quả của chiến dịch bằng việc sử dụng các công cụ Digital Marketing, điều chỉnh và lượng giá sau mổi chiến dịch.

Stukent được Simplilearn sử dụng với mô hình Mimic pro giúp học viên thực hành ngay những kiến thức đã học thông qua một ngân sách ảo.

Nền tảng ứng dụng thứ 2 có thể kể đến là các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, Linkedin. Các mạng xã hội này có thể được sử dụng để thực hành các kỹ thuật quảng cáo, thiết lập fanpage, và viết nội dung tốt để thu hút và gắn kết với người dùng.

Nền tảng thứ 3 có thể phức tạp hơn nhưng cũng không kém phần thực dụng đó là nền tảng CMS (Content Management System) mã nguồn mở WordPress. Đây là nền tảng có thể giúp học viên trải nghiệm các chiêu thức digital marketing như SEO, Google Analytics, Google search console, đồng thời đồng bộ hoá các chiêu thức ứng dụng trên mạng xã hội kể trên để tích hợp vào trang web wordpress.

Một cơ hội khác để có thể thực hành digital marketing online bằng ngân sách thật trên nền tảng online thật là chương trình Google Ad Grants Online Marketing Challenge (OMC) do Google tài trợ.

Điều kiện đòi hỏi của Google là bạn phải là sinh viên của một trường đại học được công nhận, lập nhóm từ 2 người trở lên và phải hoàn thành các khoá học miễn phí bắt buộc trên Google Digital Garage.

Nói chung, có nhiều cách để thực hành ứng dụng Digital Marketing giúp cho bài học mang tính thực tế. Tôi luôn tin là cách học hybrid này sẽ là phương pháp tối ưu cho tương lai gần để giúp cho việc giảng dạy Digital Marketing tại đại học/Cao đẳng mang tính thực nghiệm và ứng dụng cao.

Tóm tắt.

Thực hành và trải nghiệm thực tế luôn cần được tận dụng trong cách dạy và học ngày nay, khi đào tạo online và offline đang mở ra những cơ hội tuyệt vời. Việc kết hợp học và bổ sung kiến thức, thực hành nhanh, phạm lỗi nhanh luôn là ưu điểm để có thể học được những kiến thức có giá trị thực tế.

Điều thách thức lớn nhất ở đây như tôi đã nêu ở trên chính là:

  1. Khả năng và thiện chí trao dồi kiến thức của học viên thông qua các khoá học online cực kỳ phong phú.
  2. Khả năng làm mới và cập nhật kiến thức thực hành của giảng viên để bắt kịp thời đại và có thể áp dụng các nền tảng được thiết lập cho mục đích thực hành.
  3. Sự phổ biến, tính khả thi, chất lượng giao diện, và giá cả của các nền tảng ứng dụng được xây dựng phục vụ cho mục đích đào tạo và huấn luyện.

Phần còn laị sẽ tuỳ thuộc nhiều vào mục tiêu đào tạo và thiện chí, sự chịu khó tìm tòi học hỏi của từng cá nhân để có được kết quả như ý.

Phong Nguyen


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top