5 tác động của công nghệ mới vào việc thay đổi cách dạy và học

Đổi mới công nghệ đang cách mạng hóa lĩnh vực giáo dục. Dưới đây là những hiểu biết về cách các công nghệ mới nổi hiện đang thay đổi cách sinh viên học và các biến đổi công nghệ tiềm năng trong tương lai.

Công nghệ mới làm thay đổi cách sinh viên học và tiếp thu kiến thức.

Công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến trong việc tiếp cận giáo dục trong những năm gần đây. Tận dụng công nghệ trong lớp học giúp tăng cường việc dạy và học và bổ sung một chiều hướng mới cho trải nghiệm học tập tổng thể.

Việc học đã tiến triển từ cách tiếp cận dựa trên sách giáo khoa truyền thống sang hướng tiếp cận dựa trên công nghệ nhiều hơn. Việc truy cập rộng rãi vào công nghệ và internet thông qua điện thoại thông minh và máy tính đã thay đổi cách thức hoạt động của hệ thống giáo dục thông thường.

Các công nghệ mới nổi, như Trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, điện toán đám mây, thực tế ảo, .v.v. đã tìm thấy chỗ đứng trong ngành giáo dục. Việc áp dụng các xu hướng công nghệ mới nổi sẽ dẫn đến sự thay đổi các mô hình giáo dục và hoàn toàn mô phỏng lại cách sinh viên tiếp cận việc học.

Dưới đây là 5 cách chính mà các công nghệ mới nổi có thể tác động đến giáo dục trong những năm tới.

1. Sự trỗi dậy của môi trường học tập hỗn hợp.

hoc-da-phuong-tien
Nguồn: Unsplash.com

Xu hướng kết hợp giữa việc học trực diện trên lớp với các tính năng công nghệ của môi trường học tập trực tuyến ngày càng tăng. Tăng cường hệ thống giáo dục hiện tại bằng các phương pháp học tập thông minh sử dụng ứng dụng di động, máy tính bảng và máy tính xách tay đang dần trở thành chuẩn mực.

Mặc dù điều này không ngụ ý rằng giá trị của việc giảng dạy trên lớp sẽ sớm giảm đi, nhưng nhu cầu về các khóa học kết hợp các thành phần trực tuyến đang làm phát sinh môi trường học tập hỗn hợp.

Những điều này làm cho việc học mang tính tương tác cao và dễ dàng truy cập cho sinh viên. Họ không còn phải bó buộc mình trong giới hạn của lớp học để có được trải nghiệm học tập hấp dẫn. Sự gia tăng của các khóa học trực tuyến đã dẫn đến sự kết hợp linh hoạt trong lịch trình khóa học.

Các khóa học linh hoạt tạo điều kiện học tập theo yêu cầu đã dần trở thành hiện thực. Điều này cho phép sinh viên tự do lựa chọn thời lượng của khóa học phù hợp nhất với sở thích của họ thay vì phải bắt đầu và kết thúc cứng nhắc với thời gian cố định. Với sự thay đổi dần dần của thị trường tập trung vào hiệu quả công việc thay vì trọng bằng cấp, các phương pháp giáo dục phải chuyển từ quy ước sang đổi mới.

2. Công nghệ mới giúp cá nhân hóa việc học.

Việc sử dụng các thuật toán Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giáo dục có khả năng trao quyền cho sinh viên và dẫn đến việc cá nhân hóa chương trình giảng dạy để đáp ứng nhu cầu cá nhân của sinh viên dựa trên mô hình học tập tổng thể và tiến trình học tập của từng sinh viên.

công-nghệ-mới-cá-nhân-hoá-elearning
Nguồn: Unsplash.com

Việc tạo ra các ứng dụng di động dựa trên giáo dục khai thác sức mạnh của AI để xác định mức độ tham gia và kết quả học tập của sinh viên đã được tiến hành. Vào tháng 8 năm 2019, Google đã công bố phát hành phiên bản cải tiến của ứng dụng học tập dựa trên AI, Socratic, cho phép sinh viên đặt câu hỏi dưới dạng nhập liệu bằng giọng nói hoặc hình ảnh.

Sau đó, ứng dụng khai thác các thuật toán để tìm kiếm các câu trả lời có liên quan trên web, giúp sinh viên nắm bắt các khái niệm cơ bản. Nó cũng cho phép sinh viên chia nhỏ các bài học của mình thành các mảnh nhỏ hơn để học vi mô.

Sự gia nhập của Google vào không gian học tập điện tử chỉ là khởi đầu của sự chuyển đổi mà ngành công nghiệp sẽ chứng kiến ​​trong tương lai gần. Các ứng dụng dựa trên AI có khả năng có thể theo dõi tiến bộ của sinh viên, đưa ra cảnh báo cho giáo viên nếu sinh viên bị tụt lại phía sau, nhận được lời nhắc tự động về thời hạn nộp dự án và đưa ra kế hoạch học tập cá nhân theo dữ liệu của từng sinh viên.

Thay vì cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với việc học trên lớp, trải nghiệm học tập tùy chỉnh, dựa trên phần mềm tùy chỉnh, có thể dẫn đến việc cá nhân hóa trải nghiệm học tập.

3. Tự động hóa trong giáo dục.

Việc kết hợp các thuật toán tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực giáo dục có khả năng giảm tải đáng kể công tác hành chính cho các nhà giáo dục. Sử dụng công nghệ và AI để tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại có thể dẫn đến việc đánh giá các dự án và bài tập nhanh hơn. Công nghệ này cũng có khả năng loại bỏ sự chủ quan trong việc đánh giá và dẫn đến một phương pháp phân loại thống nhất có thể áp dụng phổ biến, loại bỏ sự thiên vị của con người.

EdTech (Công nghệ giáo dục) có khả năng tăng mức năng suất của cả giáo viên lẫn sinh viên. Việc sử dụng các thuật toán nói thành văn bản có thể giúp sinh viên ghi chú tại lớp một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn. Tự động hóa tạo điều kiện cho các giảng viên có cơ hội tập trung hơn vào việc giảng dạy và tương tác thực sự với sinh viên bằng cách giải phóng họ khỏi trách nhiệm hành chính vốn tiêu tốn rất nhiều thời gian.

4. Trải nghiệm nhập vai vào thưc tế ảo.

Với việc sử dụng các công nghệ như Thực tế ảo và Thực tế Augmented, sinh viên được cung cấp một môi trường kích thích trực quan giúp việc học trở thành một trải nghiệm tuyệt vời hơn. VR / AR có ứng dụng rộng rãi trong các giai đoạn học tập sớm cũng như học tập nâng cao. Sử dụng công nghệ này, sinh viên có thể học tập và thực nghiệm từ ngay trong lớp học.

Google cũng đang tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực này. Các cuộc thám hiểm của Google đưa các sinh viên tham gia các chuyến đi thực địa ảo bằng AR / VR và thực tế hỗn hợp mà không bao giờ họ phải rời khỏi lớp học. Giáo viên có thể hướng dẫn sinh viên thông qua các bộ sưu tập các cảnh 360 độ và các vật thể 3D, làm cho các lớp học thực sự là nơi không có ranh giới.

Công nghệ cũng có thể được khai thác bằng cách học nâng cao, như trong lĩnh vực y học. Bác sĩ phẫu thuật và các chuyên gia y tế trong đào tạo có thể hình dung các thành phần của cơ thể con người bằng cách sử dụng VR / AR, dẫn đến trải nghiệm học tập thực tế và thực hành.

Gamification là một phương pháp khác rất thành công trong việc tạo ra môi trường học tập nhập vai. Nó làm cho việc học tập vui vẻ và hấp dẫn. Việc áp dụng công nghệ này không chỉ giới hạn trong học tập dựa trên khóa học. Nó cũng có tiềm năng được sử dụng trong các chương trình đào tạo nhân viên và là một phần của các hoạt động thực tiễn của nhân viên.

5. Môi trường học tập thông minh.

hoc-tap-da-phuong-tien
Nguồn: Unsplash.com

Việc sử dụng các ứng dụng và thiết bị tương tác có thể dẫn đến sự phát triển của môi trường học tập thông minh. Giải pháp dựa trên Internet of Things (IoT) tập trung vào việc sử dụng các thiết bị thông minh để nâng cao kỹ năng và cá nhân hóa việc học tập. Việc sử dụng các chiến lược di động để thúc đẩy sự tham gia và tạo điều kiện học tập bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu là một thành phần quan trọng của môi trường học tập thông minh.

Việc sử dụng IoT trong giáo dục làm cho việc học dễ tiếp cận hơn đồng thời tăng hiệu quả của phương pháp giảng dạy. Việc sử dụng các ứng dụng di động, máy tính xách tay và máy tính bảng đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của sinh viên.

Trong tương lai, việc sử dụng các thiết bị được kết nối, như smartwatch và eReaders, có khả năng biến đổi việc học như chúng ta biết. Thay vì bị ức chế bởi thời gian và địa điểm, việc chuyển giao kiến ​​thức có thể chuyển từ lĩnh vực của lớp học sang tầm tay của sinh viên, cải thiện khả năng tiếp cận đa dạng. Sự hợp nhất của công nghệ và giáo dục chắc chắn là một bước đi đúng hướng.

(Theo ElearningIndustry.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn
Scroll to Top