Amazon mở siêu thị online để giảng viên kinh doanh

Lượng giảng viên đang ngày càng tăng lên, và tại sao không tạo điều kiện để họ có thể kinh doanh bài giảng hoặc các tài liệu khác cho đồng nghiệp và cả phụ huynh, đồng thời thu lợi từ việc kinh doanh này? Đại gia công nghệ Amazon không muốn bỏ qua cơ hội này.

Amazon Ignite – Thị trường cho các giảng viên kinh doanh

AmazonIgnite-thị-trường-để-giảng-viên-kinh-doanh

Vào thứ ba 12/11/2019, Amazon Ignite ra đời cho phép một nhóm các nhà giáo dục chọn lọc bán tài nguyên giảng dạy trực tuyến của họ trên Amazon. Các giáo án và các tài nguyên khác sẽ hiển thị trong kết quả tìm kiếm thông thường của Amazon, giống như bất kỳ sản phẩm nào khác trên siêu thị online này. Amazon sẽ lấy 30% doanh số của các tài nguyên do giáo viên tạo ra, cộng với phí giao dịch là 30 xu cho các mặt hàng dưới 2,99 USD.

Để tránh những tranh cãi bản quyền với dịch vụ Ignite mới, Amazon chỉ đang thử nghiệm với một số thành viên chọn lọc, có nghĩa là chỉ những người được mời mới có thể tham gia. Khi nhấn vào nút mời trên trang web, giáo viên sẽ được hỏi về loại tài liệu nào họ muốn bán, cung cấp địa chỉ trang web và các thông tin cần thiết khác về tài liệu số của mình. Bạn sẽ nhận được thông báo từ Amazon là tài liệu sẽ được xem xét để giúp bảo vệ bản quyền của người sáng tạo và đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Nỗ lực mới để bán tài liệu giảng dạy trực tuyến sẽ thu hút sự chú ý vào các mặt hàng trên siêu thị online hơn so với những gì Amazon đã cung cấp miễn phí trên dịch vụ Inspire của mình. Chẳng hạn, các mục trong dịch vụ Inspire không hiển thị trong kết quả của Amazon, vì vậy giáo viên phải biết rằng Amazon Inspire tồn tại chỉ để tìm kiếm các tài liệu miễn phí. Kết quả là giao dịch trên trang Inspire cho các tài liệu miễn phí rất thấp, với rất ít đánh giá được đăng cho các tài liệu ở đó. Inspire vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, thậm chí đã 3 năm sau khi ra mắt.

Amazon không trả lời bất cứ câu hỏi nào liên quan đến dịch vụ Ignite mới qua điện thoại, nhưng đồng ý phản hồi các thắc mắc gửi qua email. Khi được hỏi liệu Amazon Inspire có tiếp tục hay không, một phát ngôn viên chỉ nói rằng, Amazon vẫn cam kết đổi mới và không bình luận về lộ trình trong tương lai.

Amazon đang tổ chức tất cả các tài liệu trong chương trình Ignite mới trên một siêu thị trực tuyến về tài nguyên số. Cho đến nay, các tài liệu có giá dao động từ $ 3,00 cho một gói bài tập về giảng dạy khoa học đến $ 29,95 cho một quyển sách bài tập về kinh tế giảng dạy. Phụ phí thêm cho các mặt hàng dưới $ 3,00 dường như có hiệu quả, đó là mức giá tối thiểu cho các tài liệu giảng dạy kỹ thuật số trên Amazon.

Amazon gia nhập thị trường muộn

Ý tưởng cho một thị trường như vậy thật ra không hề mới. Một ví dụ điển hình quy mô nhất có thể thấy là Teacher Pay Teacher, thường được người dùng gọi là TpT, được thành lập năm 2006 bởi một cựu giáo viên trường công lập.

TpT  tuyên bố đã bán hơn một tỷ tài liệu giảng dạy trực tuyến trên nền tảng của mình. Một số giáo viên đã kiếm được hơn 1 triệu đô la bán tài liệu trên trang web.

TpT-thị-trường-để-giảng-viên-kinh-doanh

Đối thủ của Amazon nghĩ gì?

Joe Holland, CEO của TpT (Teacher Pay Teacher) nói: “Chúng tôi đã dự báo điều này từ lâu” Holland nói rằng họ sẽ phải cạnh tranh với khả năng tiếp thị lâu dài của Amazon, nhưng ông cũng khẳng định TpT đã là một thương hiệu nổi tiếng lâu đời.

“Điều quan trọng là trong hơn mười năm qua, các giáo viên đã biết và tin tưởng TpT theo cách mà đối thủ khó lòng làm tương tự” Joe Holland.

Tuy nhiên TpT đã không tránh được các vấn đề bản quyền tương tự như Amazon Inspire đã gặp phải. Năm ngoái, họ đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng người dùng trên nền tảng này đang thu lợi từ tài liệu đánh cắp của những người khác. Một giáo viên ở New Jersey nói rằng anh tìm thấy các tài liệu của mình được đăng bởi những người khác trên đây mà không có sự cho phép của anh, và ít nhất một tá giáo viên khác đã chia sẻ những câu chuyện tương tự. 

Rất nhiều trong số gần ba triệu mặt hàng hiện được liệt kê trên TpT là miễn phí hoặc với giá thấp hơn $ 3,00.

(Theo https://www.edsurge.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top