7 kỹ năng mềm cần thiết của kỷ nguyên mới

Bạn thường xuyên lo lắng khi nghĩ về việc tìm kiếm công việc sau ra khi ra trường? Bạn cảm thấy hoang mang khi đọc tin tức về tình trạng sinh viên cử nhân cầm trên tay tấm bằng loại giỏi nhưng vẫn thất nghiệp như thường. Bạn tự hỏi ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần trang bị cho mình thêm những kỹ năng mềm gì đây?

Điểm yếu của phần lớn các bạn sinh viên nước ta là thiếu kỹ năng mềm – kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao ở các ứng cử viên sáng giá. Khác với kỹ năng cứng về chuyên môn thu được từ việc học kiến thức trên giảng đường, kỹ năng mềm chỉ có thể được tích lũy thông qua rèn luyện và trải nghiệm. Nếu các bạn chưa bước ra khỏi vùng an toàn để tích luỹ những trải nghiệm mới thì e rằng các bạn đang thiếu hụt những kỹ năng mềm quyết định đến 75% sự thành đạt sau này.

Dưới đây là 7 kỹ năng mềm cần thiết cho kỷ nguyên mới mà các bạn sinh viên nên tích luỹ ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

1. Kỹ năng giao tiếp

ky-nang-mem-giao-tiep
Photo by You X Ventures on Unsplash

Kỹ năng giao tiếp là tổ hợp các kỹ năng mềm giúp các bạn sinh viên tự tin trong giao tiếp bao gồm kỹ năng trình bày quan điểm mạch lạc, kỹ năng viết đơn từ xúc tích, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quản lý cảm xúc cá nhân…

Để có được sự tự tin trong giao tiếp, các bạn trẻ cần vượt qua mặc cảm cá nhân, bệnh “ngại nói” để nắm bắt lấy những cơ hội giao tiếp trên giảng đường. Hãy tận dụng triệt để những giờ thảo luận trên lớp hay những giờ làm việc nhóm để phát biểu ý kiến, trình bày quan điểm.

Nếu không tạo được cho mình thói quen trình bày quan điểm khi còn đi học, thử hỏi liệu các bạn có thể tự tin trả lời các câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng hay tự tin trình bày những dự án, kế hoạch trong công việc trước đồng nghiệp và sếp.

Đối với các bạn sinh viên, kỹ năng giao tiếp tốt được rèn luyện thông qua việc thường xuyên thuyết trình trên trước đám đông, viết những bài báo tường hay trên website cá nhân, hay chỉ đơn giản là bài report bạn được điểm A… Việc bạn bỏ công sức phát triển kỹ năng giao tiếp sẽ được thể hiện rõ nhất khi bạn tự tin đối diện với các nhà tuyển dụng để thuyết phục họ chọn mình.

2. Kỹ năng làm việc nhóm

ky-nang-mem-teamwork
Photo by Hannah Busing on Unsplash

 Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng cử viên có kỹ năng làm việc nhóm tốt. Kỹ năng mềm này được thể hiện qua việc bạn có thể hợp tác làm việc, phối hợp nhịp nhàng với các thành viên khác trong nhóm để cùng đạt được mục tiêu chung. Cho dù bạn ở vị trí team leader hay team member, việc bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt sẽ đưa nhóm vượt qua được những thử thách chung để cùng nhau đi tới được đích.

Việc phát triển kỹ năng đội nhóm không hề khó đối với các bạn sinh viên năng động ngày nay. Trong môi trường đại học, sinh viên có rất nhiều cơ hội để làm việc nhóm chẳng hạn như làm dự án trên lớp, dự án cộng đồng, dự án cho các CLB trong trường. Những trải nghiệm làm việc nhóm sẽ giúp các bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp với nhiều người có tư duy và suy nghĩ khác mình. Việc các bạn có thể chứng tỏ được mình có thể làm việc hài hòa trong một nhóm sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng.

3. Kỹ năng thuyết phục

Kỹ năng thuyết phục là kỹ năng mềm rất cần thiết mà các bạn đã và đang sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Các nhà tuyển dụng khó nhằn đánh giá rất cao những ứng cử viên thể hiện được năng lực thuyết phục vì họ tin rằng bạn sẽ mang lại lợi ích cho công ty. Đặc biệt là các bạn sinh viên có mong muốn thử sức trong lĩnh vực sales, marketing, việc bạn có những kinh nghiệm chứng tỏ khả năng thuyết phục sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên sáng giá.

Để rèn luyện được kỹ năng thuyết phục đòi hỏi các bạn sinh viên bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để giao tiếp với người khác về ý tưởng của mình, thuyết phục họ tin và làm theo điều mình mong muốn thông  qua cơ sở, lập luận gãy gọn.  Các bạn có thể rèn luyện kỹ năng này ngay từ bây giờ. Có thể bắt đầu từ việc bạn mạnh dạn trao đổi ý tưởng của mình và thuyết phục các bạn trong nhóm làm theo ý tưởng đó. Đối với các bạn mong muốn thử sức ở các vai trò mới, hãy cân nhắc các vị trí recruiter, marketer hay promoter cho các câu lạc bộ trong trường xem sao.

4. Khả năng tư duy sáng tạo

ky-nang-sang-tao
Photo-by-Ameen-Fahmy-on-Unsplash

Trong kỷ nguyên mới này, khả năng tư duy sáng tạo được xếp đầu bảng trong khảo sát về kỹ năng mềm gần đây nhất của LinkedIn. Kỹ năng tư duy sáng tạo là khả năng tìm tòi ra những ý tưởng, phương án, chủ đề mới thông qua việc vận dụng kiến thức, trải nghiệm của bản thân. Việc rèn luyện khả năng này ngay lúc này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy nhạy bén, sáng tạo để áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao các bạn trẻ luôn cố gắng vận dụng tư duy sáng tạo để giúp ích cho bản thân và những người xung quanh. Vì điều đó cho thấy rằng bạn có khả năng giúp công ty có được những bước tiến đột phá.

Đừng vội nghĩ rằng mình không có kỹ năng mềm này nhé. Hãy ngẫm lại xem trong quá trình học đại học, bạn đã từng có trải nghiệm nào đòi hỏi bạn vận dụng trí óc, kiến thức của mình để giải quyết một vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả nhất?  Kỹ năng này được thể hiện qua các trải nghiệm ví dụ như khi bạn đưa ra một giải pháp sáng tạo giúp giải quyết một vấn đề mà bạn gặp phải trong dự án trên lớp hay trong cuộc sống hàng ngày.

Tư duy sáng tạo luôn có trong mỗi chúng ta, tuy nhiên nếu không được trau dồi, vận dụng thường xuyên, tư duy đó sẽ mai một. Chính vì vậy hãy hành động, thay vì ngồi chờ đợi mọi việc sẽ tự được giải quyết. Hãy vận dụng triệt để trí óc của mình để hoàn thành tốt việc học tập và các hoạt động ngoại khoá. Khi bạn có thể thêm nhiều trải nghiệm sáng tạo mới mang lại thành công cho bản thân và những người xung quanh, bạn sẽ khẳng định được khả năng và vị thế của bạn thân trong mắt của những nhà tuyển dụng khó nhằn nhất.

5. Khả năng linh hoạt, thích nghi với thay đổi môi trường 

“Chỉ có sự biến đối là bất biến”

Trong một khảo sát của LinkedIn gần đây, 85% giám đốc nhân sự muốn tuyển dụng các ứng cử viên thể hiện được khả năng linh hoạt, thích nghi nhanh chóng với sự thay đổi trong môi trường công việc. Điều này đúng hơn bao giờ hết trong bối cảnh dịch Covid-19.  Vậy các bạn trẻ đã và đang làm gì để rèn luyện khả năng thích nghi đây?

Hãy cùng ngẫm lại trong đại dịch vừa qua, các bạn sinh viên đã thích nghi thế nào với việc học online? Bạn có sớm thích nghi được với việc học online hay không? Việc thay đổi môi trường học có ảnh hưởng quá lớn tới việc học tập của bạn hay không? Việc ngẫm lại sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng thích nghi của mình đang ở đâu và bạn có cần phải rèn luyện khả năng này thêm không.

Để rèn luyện khả năng thích ứng, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Hãy bắt tay vào làm những điều mới và thử sức với một vai trò mới. Việc đó có thể là đảm nhiệm vị trí teamleader trong một project trên lớp, hay mạnh dạn ứng cử một vị trí trong exec team của CLB ở trường. Việc mạnh dạn thử sức mình ở một vai trò mới mang lại cho bạn những trải nghiệm tiếp xúc với nhiều tuýp người khác nhau ở trong một môi trường mới. Khi bạn bước vào một môi trường mới, bắt buộc bạn sẽ phải thích nghi. Từ những trải nghiệm bước ra khỏi vùng an toàn này, bạn sẽ cảm thấy bớt bỡ ngỡ khi chính thức bước vào môi trường làm việc.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

ky-nang-quan-ly-thoi-gian
Photo by Djim Loic on Unsplash

Trong cuộc sống hiện đại, kỹ năng quản lý thời gian là kỹ năng mềm không thể thiếu đối với một người thành công. Các bạn sinh viên đại học ơi, hãy nên nhớ nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những sinh viên chứng tỏ được kỹ năng này thông qua kinh nghiệm họ đảm nhận nhiều hơn một vai trò khi còn trên ghế nhà trường. Ngoài vai trò là một người học sinh, bạn có đang đảm nhận thêm trách nhiệm nào khác không? Bạn quản lý quỹ thời gian mình ra sao để giúp các bạn có thể đảm nhiệm được tất cả các vai trò trong cuộc sống một cách hiệu quả và có tổ chức. Khi bạn thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có kỹ năng này thông qua các kinh nghiệm bạn có, hãy tin tưởng rằng bạn sẽ ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Hãy nhớ, kỹ năng mềm có được thông qua trải nghiệm thực tế. Hãy mạnh dạn trải nghiệm những hoạt động mới như là tham gia các CLB, công việc tình nguyện, hay đi làm thêm, đi thực tập. Chắc chắn bạn sẽ tích lũy được một “bầu trời” kỹ năng mềm từ những trải nghiệm quý báu này đấy.

Mời bạn đọc tham khảo các phương pháp quản lý thời gian TẠI ĐÂY.

7. Kỹ năng quản lý vấn đề

kỹ năng giải quyết vấn đề
Photo by Olav Ahrens Røtne on Unsplash

Nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng cử viên chứng tỏ được khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo từ việc vận dụng được những kiến thức học trên trường và kinh nghiệm bản thân. Vậy các bạn trẻ đã và đang làm gì để trang bị cho mình những kinh nghiệm cần có để phát huy kỹ năng này?

Kinh nghiệm có thể đến từ trải nghiệm bạn giải quyết khó khăn trong học tập như là cách bạn vực dậy GPA sau những năm đầu mải chơi, hay là bạn đã quản lý thời gian làm sao để vừa có thể đảm bảo việc học, vừa có thể đi làm thêm kiếm kinh nghiệm. Nhà tuyển dụng rất muốn biết cách bạn tiếp cận một vấn đề và bạn đã làm gì để vượt  qua được thách thức đó.

Nếu bạn cảm thấy mình chưa có đủ kinh nghiệm để chứng tỏ mình có kỹ năng này thì hãy mạnh dạn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, tham gia các hoạt động mới bổ ích, hoặc đơn giản chỉ là dám đối mặt với những vấn đề của mình và tìm đường hướng giải quyết chúng.

Chúc các bạn đọc sẽ tích luỹ thêm cho mình nhiều trải nghiệm quý giá để phát triển những kỹ năng mềm thiết yếu trên đây. Hãy mạnh dạn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân các bạn nhé!

Thân mến!


Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top