7 cách duy trì động lực trong công việc

Động lực làm việc và cảm hứng trong công việc dễ đến rồi dễ đi, phải không các bạn? Có ngày bạn cảm thấy hừng hực khí thế làm việc, có ngày thì một chút động lực để thức dậy đi làm cũng không tìm thấy. Mỗi sáng đến công ty, ý chí quyết tâm hoàn thành to-do list cao ngút ngàn.

Thế nhưng… chỉ vài giờ sau động lực tiêu tan, bạn nhận thấy bản thân chỉ làm việc cho có lệ, muốn nhanh nhanh chóng hoàn thành công việc để về với chiếc giường thân yêu, bạn mất cảm hứng trong công việc, bạn trăn trở không biết làm sao để vực dậy bản thân. Dưới đây là 7 mẹo giúp bạn duy trì động lực làm việc, được tổng hợp từ người sử dụng trên trang Quora.

tu-dong-vien
Photo by Olena Sergienko – Unsplash

1. Đừng cho rằng công việc mình làm là khó

“Cách duy nhất tôi tạo động lực cho bản thân để làm việc chăm chỉ là tôi không nghĩ công việc của mình là khó. Tôi nghĩ rằng làm tốt công việc mình bây giờ sẽ giúp tôi trở thành một phiên bản mới của bản thân mà tôi mong muốn. Khi tôi quyết định làm một việc gì, tôi cố gắng không nghĩ nhiều về độ khó của công việc; thay vào đó tôi tập trung nghĩ về việc tôi sẽ cảm thấy tốt và tự hào tới nhường nào về bản thân khi tôi hoàn thành được công việc này. Suy nghĩ vậy giúp tôi biến khó thành dễ.”

Marie Stein

Thay vì nhìn nhận dự án bạn đang làm khô khan và nhàm chán, hãy nghĩ nó là một mảnh ghép bạn cần có trên con đường thăng tiến trong công việc của bạn. Suy nghĩ vậy sẽ tiếp thêm năng lượng và động lực để bạn hoàn thành tốt công việc.  

2. Hãy xác lập các mục tiêu nhỏ và dễ hoàn thành

“Tại sao bánh rán lại rất được ưa chuộng? Do chúng rất dễ ăn. Ngoảnh đi ngoảnh lại, bạn có thể ăn được chục cái. Mục tiêu của bạn cũng nên như vậy: Nhỏ và dễ “ăn”. Tất nhiên, bạn luôn nên có một mục tiêu lớn và táo bạo, nhưng hãy luôn nhớ chia nhỏ mục tiêu đó thành các mục tiêu nhỏ và dễ “nuốt”. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy mình đang tiến triển trong hành trình chinh phục mục tiêu của mình. Dù chỉ hoàn thành các mục tiêu nhỏ thôi nhưng bạn vẫn có cảm giác thành công.”

Nelson Wang

Chắc các bạn không còn lạ gì với lời khuyên trên, nhưng liệu bạn đã thử áp dụng lời khuyên này để tạo động lực cho bản thân? Hoàn thành một dự án lớn sẽ trở nên khó nhằn khi bạn không biết nên bắt đầu từ đâu. Thay vì tập trung vào một mục tiêu to lớn, hãy tập trung làm từng bước một và chia nhỏ mục tiêu to thành những tác vụ nhỏ để giúp bạn dễ hoàn thành hơn.

3. Ngừng quan tâm đến những việc không quan trọng

tap-trung
Photo by Chase Clark on Unsplash

“Làm những việc không ý nghĩa tiêu tốn rất nhiều năng lượng tinh thần của chúng ta. Bạn nên rà soát lại to-do list và loại bỏ càng nhiều càng tốt những tác vụ bạn không thực sự quan trọng và không mang lại giá trị cho bạn. Bạn sẽ duy trì được động lực làm việc nếu bạn đang làm những hoạt động thiết thực hoặc là đang làm một phần nhỏ của một nhiệm vụ lớn hơn.”

Nick Miller

Hãy xem lại to-do list và loại bỏ các tác vụ không thực sự cần thiết. Thời gian làm việc của bạn nên dành cho những  công việc quan trọng giúp bạn tiến gần hơn tới mục tiêu của mình.

Các bạn có thể tham khảo phương pháp ma trận Eisenhower giúp bạn sắp xếp thự tự ưu tiên của các task một cách khoa học TẠI ĐÂY.

4. Just do it!

“Để có động lực bắt đầu làm một việc gì đó, mẹo hiểu quả nhất đối với tôi là bắt tay vào làm luôn (nghe thì có vẻ là lời khuyên kì lạ nhưng nó thực sự hiệu quả). Ngay khi bạn nghĩ bạn cần phải làm gì đó, hãy thực hiện ngay lập tức (tất nhiên khi có những điều kiện khả thi). Nếu chần chứ không hành động ngay, tâm trí của bạn sẽ bị buả vây bởi hàng chục suy nghĩ khác thuyết phục bạn nên trì hoãn công việc lại để đợi đến khi có động lực thì mới làm.”

Bob Win

Thay vì đợi chờ một ngày đẹp trời khi bạn cảm thấy có động lực thì mới bắt tay làm việc, hãy thử bắt tay vào làm ngay lập tức xem sao. Hãy cứ tin tưởng rằng trọng tâm sẽ là những gì bạn cần để hoàn thành công việc.

 5. Rèn luyện thói quen đọc sách hàng ngày

“Bạn nên dành ra một chút thời gian hàng ngày để đọc sách, ít nhất 1 tiếng 1 ngày. Nếu việc đó quá sức, hãy bắt đầu bằng 20’ một ngày và làm liên tiếp trong 1 tháng để tạo thói quen. Hãy tạo ra cho mình niềm tin rằng đọc sách là con đường dẫn tới thành công nhanh nhất. Việc đọc sách sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và cực kỳ đáng làm. Rất nhiều nhà lãnh đạo tài ba trên thế giới như Warren Buffet, Bill Gates hay Elon Musk cho rằng phần lớn thành công của họ đến từ việc đọc rất nhiều sách.”

Curtis Blackmore

Tuy việc đọc sách tưởng chừng không giúp ích được cho việc tạo động lực trong công việc, nhưng đôi khi làm một việc gì đó không liên quan đến công việc của bạn sẽ giúp bạn giải quyết công việc hiệu quả hơn. Việc gây dựng được thói quen đọc sách hàng ngày sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến quá trình suy nghĩ của bạn. Những kiến thức bạn học được từ sách sẽ góp phần mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho bạn trong công việc.

6. Hãy cho phép mình được nghỉ ngơi trọn vẹn.

Cho phép nghỉ ngơi trọn vẹn
Nguồn: Unsplash

“Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, thực sự rất khó để chúng ta ngừng làm việc sau 5g chiều. Đối với những người yêu công việc, họ làm việc không ngừng nghỉ, hơn 8 tiếng một ngày. Tuy nhiên, nghỉ ngơi là điều rất cần thiết đối với con người để tái tạo lại năng lượng. Hãy quy định giờ giấc nghỉ ngơi rõ ràng và tuân thủ theo lịch. Chẳng hạn như quy định sau 6h tối bạn sẽ ngừng trả lời email, ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày hay dành trọn vẹn cuối tuần cho gia đình, không nghĩ đến công việc. Khi năng lượng được nạp đầy bình, bạn sẽ làm việc với một tâm thế hứng khởi và tràn đầy cảm hứng.”

Matt Holmes

Bạn sẽ không duy trì được động lực làm việc nếu cơ thể luôn trong trạng thái cạn kiệt năng lượng do làm việc quá sức. Việc nghỉ ngơi và thư giãn đủ sẽ giúp não bộ hoạt động nhạy bén hơn và tăng cường khả năng suy nghĩ sáng tạo. Một cơ thể khoẻ mạnh cùng bộ não tràn đầy năng lượng sẽ giúp bạn đón nhận các thử thách mới trong công việc với một sự lạc quan và hứng thú.

7. Ăn mừng chiến thắng dù là nhỏ nhất

“Đã bao lần bạn dằn vặt bản thân vì bản thân mắc phải những lỗi lầm trong công việc. Rất nhiều phải không? Còn những việc làm tốt như đi làm đúng giờ, hoàn thành công việc trước deadline hoặc kí kết một khách hàng mới thì sao? Bạn có ăn mừng những thành quả này không? Có thể bạn đang coi nhẹ những việc làm tốt của mình và coi chúng chỉ đơn giản là chuyện hiển nhiên cần phải đạt được. Hãy bắt đầu công nhận những nỗ lực hàng ngày và các kết quả nhỏ bạn đạt được trên con đường chinh phục mục tiêu lớn. Thường xuyên ăn mừng những thành quả trong công việc, dù chỉ là nhỏ nhất sẽ tạo động lực, thúc đẩy bạn tiến lên trong cuộc sống.”

Kai Ashley

Nếu đợi đến lúc đạt được thành quả cao nhất rồi mới ăn mừng thì vô tình bạn đang vứt bỏ đi động lực – sợi dây dẫn giúp chúng ta đi đúng đường và tiếp thêm sức mạnh để chiến đấu cho tới khi chạm tới đích. Ta cần có nhận thức rằng những mục tiêu lớn trong công việc và cuộc sống không thể xảy ra ngay sau 1 đêm. Việc ăn mừng những thành quả nhỏ thường xuyên sẽ kích hoạt cơ chế giải thưởng trong não bộ, giải phóng hóa chất hạnh phúc “dopamine” mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời sau khi hoàn thành nhiệm vụ,  khiến chúng ta duy trì động lực để hoàn thành công việc thật xuất sắc.

Nguồn: Themuse.comLeave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top