6 bước để chọn được công việc lý tưởng

Việc đi làm không chỉ đơn thuần là để kiếm tiền. Ngày nay, với sự phổ biến của công nghệ và các nền tảng online, bạn hoàn toàn có thể đánh giá lại các lựa chọn nghề nghiệp của mình và xác định công việc mà mình thật sự yêu thích để phát huy hết năng lực. Nếu bạn đang phải làm một công việc tẻ nhạt, không đúng với sở thích, năng lực của mình? Hãy thay đổi! Sau đây là 6 bước cơ bản, giúp bạn có thể tìm ra một công việc bạn thật sự yêu thích.

1. Đánh giá lại bản thân:

đánh giá bản thân
Nguồn: Unsplash

Đầu tiên, hãy dành thời gian để đánh giá lại những giá trị của chính con người bạn như bạn yêu thích công việc đến mức độ nào, bạn đang bị bắt buộc phải làm không công những việc gì, điều gì đang khiến bạn chán nản với công việc hiện tại hoặc yếu tố nào có thể khiến bạn hết mình với nó…

Ngoài ra, việc đánh giá lại bản thân không chỉ dựa vào sự lượng giá chủ quan mà còn nên dựa trên cơ sở khoa học. Tính cách của con người không phải là bất biến, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn thu thập được và những trải nghiệm sống theo thời gian sẽ có thể làm thay đổi nhận thức và tính cách, vì vậy bạn có thể dựa trên các bài trắc nghiệm của MBTI hoặc John Holland để xác định lại tính cách và các ưu nhược điểm của cá nhân mình. 

Trắc nghiệm MBTI phiên bản tiếng Việt trước đây là miễn phí nhưng hiện họ đã bắt đầu tính phí (bạn có thể tham khảo tại ĐÂY), tuy nhiên nếu bạn biết tiếng Anh thì có thể thực hiện trắc nghiệm miễn phí tại ĐÂY). Nếu đã thực hiện bài trắc nghiệm rồi và đã xác định được nhóm tính cách, bạn có thể tham khảo các nghề nghiệp phù hợp với tính cách của bạn tại ĐÂY.

Câu hỏi tiếp theo là: Có quá nhiều nghề phù hợp với tính cách của tôi, vậy chọn nghề nào đây.

2. Thu hẹp các lựa chọn dựa trên kỹ năng, đam mê và trực giác:

tập trung vào công việc yêu thích
Nguồn: Unsplash

Việc tiếp theo nên làm là từ các lựa chọn nghề nghiệp phù hợp mà bạn đã liệt kê hoặc tham khảo ở bước 1, hãy chọn ra từ 2-3 nghề/công việc mà bạn nghĩ mình có đủ năng lực chuyên môn, có niềm đam mê và thực sự có thể yêu thích chúng. 

Đừng nhụt chí vì thiếu kinh nghiệm. Rất có thể những kỹ năng và năng lực trong công việc hiện tại của bạn rất phù hợp với công việc mới nhưng bạn lại không nhận thức được điều đó. Có những kỹ năng có thể đáp ứng tốt đòi hỏi trong nhiều nghề khác nhau, ví dụ như kiến thức quản lý một dự án, quan hệ khách hàng, công nghệ thông tin và việc kinh doanh sẽ giúp bạn tiến xa trong hầu hết các dạng nghề nghiệp. Do vậy đừng để nỗi lo thiếu kinh nghiệm là vật cản trên con đường theo đuổi niềm đam mê của bạn.

3. Trau dồi các kỹ năng còn thiếu và trải nghiệm thử:

Đừng ngần ngại trao đổi với bạn bè về ý định mà bạn muốn thực hiện và luôn tham khảo ý kiến chuyên môn của những người có kinh nghiệm mà bạn biết trong lĩnh vực mà bạn muốn dấn thân. 

Điều quan hơn nữa là hãy vui vẻ chấp nhận làm cộng tác viên một thời gian. Điều này có nghĩa là có thể bạn vẫn tiếp tục kiếm được tiền lương ở công việc hiện tại nhưng đồng thời cộng tác với một công ty khác trong lĩnh vực mà bạn thích, hoặc tham gia một khóa học tại chỗ hoặc trực tuyến, tích cực tham hội thảo hoặc diễn đàn vào cuối tuần. Điều này sẽ giúp bạn khám phá những lĩnh vực mà bạn quan tâm để tìm kiếm và xác định một cách chính xác công việc nào thực sự phù hợp với năng lực và sở thích của bạn. Như người ta thường nói, cách duy nhất để nhận ra liệu bạn có đam mê điều gì đó không là hãy mạo hiểm để thử nó.

Hãy tham khảo thêm các khóa học online được liệt kê theo một số lĩnh vực ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao để bạn có thể chọn cho mình những bộ kỹ năng cần được bổ sung trong thời gian tới.

4. Lập hồ sơ cá nhân online và thường xuyên cập nhật:

tạo-ho-so-digital

Đây có lẽ là điều bạn đã làm rồi nhưng tôi nghĩ sẽ là không thừa nếu chúng ta có thể trau chuốt lại các ngôn từ bạn sử dụng trong hồ sơ các nhân của mình trên các trang tìm việc phổ biến như Linkedin, Vietnamworks.com hoặc Careerlink và cập nhật những thông tin về việc trau dồi chuyên môn mới của mình trên đó. Nếu bạn ngại ảnh hưởng đến công việc hiện tại thì có thể chỉ cần cập nhật thành tích của mình trên trang mạng xã hội cá nhân như Facebook. 

Sự hiện diện và cập nhật số này có thể giúp bạn kết nối với những người có chuyên môn hoặc các cơ hội cộng tác viên, thậm chí là cơ hội được tuyển dụng cho công việc mới.

5. Hãy bắt đầu sớm. 

Quá trình khám phá bản thân sẽ dễ dàng hơn nhiều khi bạn không bị trở ngại bởi trách nhiệm gia đình và gánh nặng quá lớn về tài chính. Nhưng, rõ ràng rằng, không bao giờ là quá muộn để theo đuổi đam mê của mình. Vì vậy, nếu cảm thấy công việc hiện tại không làm bạn hài lòng cũng như không phát huy hết được năng lực của bạn thì hãy thay đổi ngay. 

Càng sớm càng tốt. Có một sự thật là, ngày càng nhiều người có tuổi rời bỏ môi trường làm việc truyền thống để tìm kiếm những công việc mới mà họ yêu thích, những công việc này làm cho họ cảm thấy được hài lòng khi về hưu… Điều đó đồng nghĩa với việc họ quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình ngay cả khi tưởng như bắt đầu đến tuổi nghỉ ngơi. Vậy còn bạn, tại sao bạn không dám theo đuổi niềm đam mê của mình khi còn tràn trề sức trẻ?

6. Phải thực tế với mong muốn của mình. 

Thậm chí nếu bạn đủ may mắn được làm công việc trong mơ của mình thì điều đó cũng không đồng nghĩa đó là một môi trường làm việc hoàn hảo. Mỗi một công việc đều có những mặt trái và mặt phải của nó mà bạn thích và không thích. Và, một công việc trong mơ không có nghĩa là một công việc nhàn hạ. Bất kì một thành quả nào trong cuộc sống này đều cần phải có sự nỗ lực, cố gắng.

Bạn phải xác định rõ rằng trong công việc mới, công việc mà bạn yêu thích, cũng sẽ có những ngày bạn cảm thấy mệt mỏi đến mức chỉ muốn tắt điện thoại và phi ngay về nhà ngủ nhưng đó chỉ là những thời khắc ít ỏi mà thay vào đó, bạn cũng sẽ có nhiều nghị lực hơn, động lực hơn vì triển vọng trong công việc – điều mà trước đây, với công việc cũ, bạn không hề có và cũng chưa bao giờ mơ tới là có thể.

Phong Nguyễn (Tổng hợp và biên soạn)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top