Học online bằng điện thoại: 5 ưu và nhược điểm

Học online bằng điện thoại đang trở nên phổ biến trên thế giới hiện nay. Nó là kết quả của thời đại luôn thay đổi của thế giới kỹ thuật số. Nhưng, mọi thứ đều có hai mặt. Có một số ưu và nhược điểm của việc học online bằng điện thoại.

1. Học online bằng điện thoại là gì?

Học trực tuyến di động hay còn gọi là học online bằng điện thoại đã và đang trở nên phổ biến trong việc tiếp thu kiến thức hiện nay. Học tập qua thiết bị di động, còn được gọi là mLearning, là phương thức truy cập vào nhiều nội dung trực tuyến thông qua việc sử dụng điện thoại di động. Đây được coi là một trong những cách dễ nhất để sinh viên tiếp nhận sự trợ giúp trong quá trình học tập. 

Nhiều trường đại học và cao đẳng trên thế giới đang hỗ trợ khái niệm e-learning và học online qua điện thoại. Họ kết hợp với các nhà cung cấp để phân phối điện thoại di động và máy tính xách tay cho sinh viên với giá ưu đãi, và khuyến khích họ sử dụng chúng cho mục đích giáo dục. Việc học online bằng điện thoại mang đến rất nhiều lợi ích cho học viên.

Có rất nhiều ứng dụng giáo dục trực tuyến có sẵn, và chúng cũng đang trở nên phổ biến rộng rãi trong môi trường đại học cũng như đối với người đi làm. Nó thậm chí còn rất hữu ích cho các giáo viên và giáo sư, những người có thể bổ sung các chủ đề có liên quan đến môn học, cung cấp các tài liệu đọc thêm thông qua ứng dụng trực tuyến hoặc giới thiệu các ứng dụng này cho sinh viên khi cần thiết.

Phần tốt nhất của việc học trên thiết bị di động là có rất nhiều khoá học kỹ năng, nguồn tham khảo và hỗ trợ trực tuyến có sẵn. Vì vậy, học viên có thể tìm kiếm thông tin hoặc các khoá học từ vô số các trang web hoặc ứng dụng khác nhau. Ngay cả trong quá trình  sử dụng ứng dụng; nếu bạn không hiểu, bạn có thể dễ dàng gửi phản hồi của mình và thảo luận về truy vấn hoặc đề xuất của bạn với nhà phát triển ứng dụng hoặc công ty phát triển ứng dụng.

2. Ưu điểm của việc học online bằng điện thoại.

học-online-bằng-điện-thoại-1

Học online bằng điện thoại rất phổ biến trong vài năm qua, việc sử dụng giải pháp này ngày căng được nhân rộng. Dưới đây là 5 lợi thế của việc học online bằng điện thoại:

2.1. Truy cập mọi lúc, mọi nơi.

Vì học online bằng điện thoại diễn ra thông qua thiết bị di động kết nối với internet, nên nó có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới vào bất cứ lúc nào. Ví dụ như bạn có thể dễ dàng luyện tiếng Anh mỗi ngày với điện thoại trên tay.

2.2. Bao phủ trên diện rộng.

Lợi ích chính của học online bằng điện thoại là nó diễn ra trên diện rộng, vì vậy ngay cả khi bạn ở Việt nam, Úc, Singapore hoặc ở Mỹ, bạn đều có thể truy cập cùng một nội dung hoặc bài kiểm tra vào cùng một thời điểm hoặc ở các thời điểm khác nhau. Khoảng cách không phải là một vấn đề trong việc học trực tuyến di động.

2.3. Nội dung đa dạng, phong phú với giá hợp lý thậm chí miễn phí.

Rất nhiều nội dung có sẵn trực tuyến được thiết kế và biên soạn bởi các chuyên gia rất giỏi trong lĩnh vực của họ. Do vậy, các ứng dụng hoặc khoá học online trở nên rất dễ dàng cho mọi người truy cập; và như thế, với lượng lớn người dùng từ khắp nơi trên thế giới, các ứng dụng cũng như khoá học trực tuyến ngày càng dễ tiếp cận hơn với giá cả vô cùng hợp lý. 

2.4. Khuyến khích học sinh.

Có nhiều ứng dụng giáo dục sử dụng các câu đố trực tuyến để theo dõi tiến trình của bạn (hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng, tùy thuộc vào từng ứng dụng). Các bài học được trình bày theo cách để tương tác và thu hút các học viên; do đó, có những câu đố, bài tập ngắn hoặc trò chơi để khuyến khích học sinh thể hiện tốt hơn phần kết quả của bài học trước. Và như vậy, người học sẽ luôn cảm thấy được công nhận và động viên trong quá trình học. 

2.5. Dễ dàng kiểm tra kiến ​​thức của bạn.

Như đã đề cập bên trên, các câu đố trực tuyến được thiết kế  và tích hợp vào bài giảng với lời giải để giúp bạn mở rộng kiến ​​thức. Ngoài việc chỉ nghiên cứu tài liệu, còn có các loại câu đố, câu đố, câu hỏi trắc nghiệm khác nhau, v.v. có sẵn trên internet; chơi những trò chơi này bạn có thể kiểm tra kiến ​​thức và thậm chí tăng mức IQ.

3. Nhược điểm của việc học online bằng điện thoại.

học-online-bằng-điện-thoại-2

Tốt và lôi cuốn như thế, việc học online bằng điện thoại cũng có những nhược điểm của nó. Mỗi đồng xu đều có hai mặt, vì vậy, 5 nhược điểm của học online bằng điện thoại được liệt kê dưới đây:

3.1. Sự cố phần mềm.

Phần mềm là một ứng dụng chạy trên thiết bị theo các hướng dẫn được nhúng trong phần mềm tại thời điểm mã hóa. Mặc dù có vẻ như tuổi thọ của phần mềm trơn tru, nhưng có những yếu tố bên ngoài khác cản trở tuổi thọ trơn tru của nó. Những yếu tố bên ngoài đang thay đổi xu hướng trong lĩnh vực CNTT. Sự cố tương thích phần mềm, không nâng cấp lên phiên bản mới, sự cố hệ thống thường xuyên, v.v. là một số vấn đề cản trở hoạt động của phần mềm, do đó làm gián đoạn trải nghiệm Học trên thiết bị di động của bạn.

3.2. Sự cố phần cứng.

Không giống như phần mềm, phần cứng sử dụng các thiết bị vật lý. Các thiết bị vật lý được sử dụng có thể bị hao mòn sau một thời gian. Chúng có thể bị hao mòn do sử dụng quá mức, bụi bẩn, sử dụng thiết bị một cách thô bạo, v.v … Đây là một số yếu tố làm gián đoạn hoạt động trơn tru của thiết bị di động hoặc các thiết bị khác.

3.3. Có thể gây mất tập trung.

Khi học online bằng điện thoại cũng tạo ra rất nhiều phiền nhiễu. Nhiều sinh viên mở điện thoại di động để học một cái gì đó và cuối cùng sử dụng các trang web truyền thông xã hội, trò chuyện, chia sẻ hình ảnh hoặc chơi trò chơi. Những loại phiền nhiễu này làm lãng phí thời gian lẽ ra có thể được sử dụng cho những việc khác có ích hơn.

3.4. Sử dụng sai mục đích.

Nhiều sinh viên cũng sử dụng sai thiết bị di động cho các mục đích khác nhau. Một số lạm dụng nó chỉ để giải trí, nhưng rất nhiều số khác sa đà vào những hoạt động online không lành mạnh và cần được cảnh báo như đánh bạc, cá độ online.

3.5. Hạn chế bởi rào cản ngôn ngữ

Có rất nhiều các khoá học online chất lượng cao từ các trường đại học lớn tại Bắc Mỹ, Châu Âu và các nước phát triển khác đang được phổ cập trực tuyến với chi phí rất thấp, thậm chí là miễn phí, phần lớn các khoá học này được thiết kế và biên soạn bằng tiêng Anh. Đây là rào cản lớn dành cho các học viên không thông thạo tiếng Anh. Việc truy cập các khoá học hoặc các ứng dụng online bằng tiếng mẹ đẻ tại bản xứ ít nhiều sẽ hạn chế tính phong phú đa dạng vốn là bản chất của mô hình học trực tuyến này. 

4. Tóm tắt.

Với tốc độ phát triển của công nghệ di động và tính phổ biến của việc học trực tuyến, chúng ta nên cân nhắc các lựa chọn phần cứng khi trang bị thiết bị di động sao cho vừa túi tiền mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu giải trí, học tập của mỗi cá nhân; đồng thời có thể tận dụng tối đa thời gian cho việc không ngừng trao dồi năng lực cá nhân thông qua các khoá học và ứng dụng online. Làm được như thế thì thiết bị di động sẽ trở thành người bạn đồng hành, trợ lý tích cực cho đời sống của mỗi cá nhân học viên.

(Theo: elearningindustry.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn
Scroll to Top