5 lý do nên sử dụng H5P để tạo nội dung tương tác

5 lý do H5P nên được sử dụng để soạn nội dung tương tác:

  • H5P hoàn toàn miễn phí.
  • Giao diện trực quan và dễ sử dụng.
  • Nội dung tương tác hiển thị tốt trên hầu hết các thiết bị.
  • Có nhiều định dạng nội dung có sẵn thích hợp nhu cầu thiết kế đa dạng.
  • Cung cấp xAPI để tích hợp vào các LMS.

Thiết kế nội dung video tương tác cho các bài giảng online tốn khá nhiều công sức và cần người thiết kế có kiến thức về lập trình. Đặc biệt đối với những giảng viên online đang muốn tự mình thiết kế quản lý khoá học, thì việc này có thể rất nhiêu khê hoặc tốn nhiều chi phí. Rất may là chúng ta có những giải pháp cộng đồng hiệu quả giúp giảng viên có thể thiết kế nội dung video tương tác mà không tốn phí.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá H5P – nền tảng web sáng tạo có khả năng thêm nội dung tương tác, thân thiện với thiết bị di động và có thể tích hợp vào bất kỳ trang web nào.

Mặc dù H5P có khá nhiều ưu điểm trong thiết kế nội dung tương tác, dưới đây là 5 lý do được cho là mang tính cốt lõi trong việc ứng dụng công nghệ này trong thiết kế khoá học online.

1. H5P là một công nghệ hoàn toàn MIỄN PHÍ và nguồn mở. 

Thuật ngữ mà Mã nguồn mở đề cập đến một số thứ mà mọi người có thể sửa đổi và chia sẻ vì thiết kế của nó có thể truy cập công khai và miễn phí trong hầu hết các trường hợp. Khi H5P được triển khai, người dùng không chỉ nhận được nội dung tương tác thú vị, họ còn nhận được sự hỗ trợ của một cộng đồng lớn những người sẽ hỗ trợ kỹ thuật và liên tục xây dựng các tính năng mới hoàn toàn miễn phí.

2. Giao diện H5P khá trực quan và dễ sử dụng. 

nội-dung-tương-tác-H5P

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng bạn không cần phải là một chuyên gia HTML / JavaScript để tạo nội dung tương tác trên trang web của bạn? Trong thực tế, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng bạn sẽ không cần phải viết bất kỳ mã nào cả? Hấp dẫn đúng không?

Thực hiện H5P dễ dàng như điền vào mẫu biễu có sẵn. Chỉ cần điền vào mẫu được cung cấp khi tạo một phần nội dung tương tác mới và nhấp vào ‘lưu’. Bạn muốn đặt nội dung mới của bạn lên một trang web? Dễ dàng như tải xuống / tải lên một tập tin; hoặc trong một số trường hợp, bạn có thể copy/paste vào phần chỉnh sửa HTML trên trang web của bạn.

3. Nội dung H5P tương thích đa nền tảng hiện thị tốt trên hầu hết các thiết bị. 

tương-thích-với-nhiều-thiết-bị

Có lẽ lợi ích đáng kể nhất khi sử dụng H5P là tính linh hoạt tổng thể của nó. H5P có thể được sử dụng trực tiếp với Drupal, WordPress và Moodle bằng cách cài đặt một plugin đơn giản. Plugin này cấp khả năng tạo nội dung tương tác phong phú trực tiếp bên trong trang web của bạn, thay vì phải tạo nó tại h5p.org rồi sau đó mới dán vào một cách thủ công (thông qua tùy chọn tải lên / tải xuống / nhúng).

Nếu bạn không sử dụng nền tảng Drupal, WordPress hoặc Moodle thì sao? Không thành vấn đề. Cho dù bạn đang sử dụng nền tảng nào, miễn là bạn có khả năng thêm / chỉnh sửa html, bạn chỉ cần sao chép và dán mã nhúng vào trang web của mình. 

Bạn cũng không cần lo lắng về độ phân giải màn hình khác nhau vì Người dùng có thể trải nghiệm cùng một nội dung tương tác phong phú trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng như nhau

4. Nhiều loại nội dung có sẵn phù hợp với các yêu cầu đa dạng. 

Khả năng truy cập là một điều cần thiết khi thảo luận về nội dung trên web. Các template tương tác mẫu có sẵn trên H5P đã được thiết kế cho nhiều nhu cầu khác nhau  bao gồm cả những template có thể hỗ trợ người khuyết tật (thị giác, thính giác, nhận thức và hơn thế nữa).

Một số các định dạng sẵn có thể kể đến như: Interactive Video, Branching Video, Audio recorder, Audio Dictation, Flashcard, Virtual tour 360, v.v. Các tính năng này dễ dàng được áp dụng cho các khoá dạy ngoại ngữ online hoặc dạy về thiết kế.

Mặc dù hiện tại không phải tất cả các loại nội dung template đều có thể truy cập được, H5P đã và đang tập trung vào việc tích hợp khả năng truy cập đại chúng và đã bắt đầu có nhiều cải tiến trong các phiên bản mới.

5. H5P cung cấp API trải nghiệm (xAPI). 

“xAPI” là cách nói hoa mỹ của việc giúp “nội dung học tương tác có thể liên kết được với LMS”. Dữ liệu từ giao tiếp đó được tạo ra và ghi lại để theo dõi trải nghiệm học tập của người dùng. Điều này rất có ý nghĩa vì H5P có thể được tận dụng để theo dõi số lần nhấp của người dùng, số câu trả lời đúng / sai, v.v. nhằm góp phần cá nhân hoá quy trình học tập online.

ELMS (Môi trường học tập kỹ thuật số thế hệ kế tiếp trang bị cho các khóa học trực tuyến tại trường đại học bang Pennsylvania sử dụng back-end trên nền Drupal) đã bắt đầu khám phá những khả năng này để phát triển trong tương lai.

Hãy tưởng tượng khái niệm cầu  nối giao tiếp trong học online; giảng viên và sinh viên cũng có thể nhận được giao tiếp và phản hồi về hiệu suất của việc học/dạy, dựa vào đó để có thể điều chỉnh những nỗ lực cho phù hợp với từng cá nhân.

Nhìn chung, đây chỉ là một vài ví dụ về lý do tại sao H5P vượt trội như một giải pháp nội dung tương tác cho web. Để có cái nhìn toàn diện hơn về H5P (bao gồm các video trình diễn), bạn có thể truy cập trang tài nguyên H5P.

Trong bài tiếp theo, chúng tôi sẽ tạo một demo video hướng dẫn tương tác có sử dụng một số tính năng từ H5P.

(Sưu tầm & biên soạn theo elearningindustry.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top