4 Bí quyết luyện thi IELTS để đạt điểm cao

“Chuẩn bị tốt cho kỳ thi có nghĩa là bạn đã thành công được 50%”

IELTS là viết tắt của Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, và bài thi bao gồm các phần về đọc, viết, nói và nghe hiểu tiếng Anh. Thang điểm trong quy định của IELTS là từ 1 đến 9, với điểm 1 là thấp nhất và 9 là điểm cao nhất. Cho dù bạn chuẩn bị thi IELTS để bổ sung hồ sơ du học, định cư hay để chứng minh trình độ tiếng Anh cho công việc, thang điểm 7.0 nên là mục tiêu mà bạn hướng đến. 

Bắt đầu chuẩn bị cho IELTS sớm và sử dụng đúng các chiến lược nhắm đến mục tiêu sẽ tăng cơ hội thành công của bạn! Nếu theo đúng các bí quyết luyện thi IELTS trong bài viết này, đồng thời sử dụng các tài nguyên online miễn phí tham khảo dưới đây, bạn sẽ có thể tạo cho mình sự tự tin cần thiết để đạt được kết quả cao cho kỳ thi IELTS sắp đến.

1. Dành đủ thời gian để học luyện thi

1.1. Bắt đầu học từ 6 đến 8 tuần trước ngày thi của bạn. 

Khi bạn cảm thấy rằng các kỹ năng tiếng Anh của bạn đã đủ tiến bộ và bạn muốn thi IELTS, hãy vào mạng đăng ký thi (bạn có thể đăng ký qua British Council hoặc IDP tại Việt Nam). Nhưng phải đảm bảo dành ít nhất từ 6-8 tuần để học luyện thi trước ngày thi mà bạn đăng ký. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi để đạt kết quả mình mong muốn.

Tránh học nhồi nhét trước khi thi vì nếu cố thi quá sớm khi chưa sẵn sàng, bạn sẽ mất tự tin và cảm thấy căng thẳng khi đến ngày thi.

1.2. Đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn để quyết định nên tập trung vào kỹ năng nào. 

Kỳ thi IELTS bao gồm các phần đọc, viết, nói và nghe. Xem xét điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì để giúp bạn quyết định xem kỹ năng nào bạn nên tập trung.

Ví dụ, nếu bạn giỏi đọc và viết tiếng Anh, nhưng gặp khó khăn khi tham gia vào các cuộc hội thoại, thì bạn nên dành nhiều thời gian hơn để luyện nghe và nói.

Nếu bạn cảm thấy mình giỏi đều cả 4 kỹ năng, thì bạn có thể chia đều thời gian học của mình cho từng kỹ năng. 

Thông thường, cách dễ nhất để tự kiểm tra trình độ là làm một bài thi thử trong sách luyện thi (có rất nhiều sách luyện thi hiện đang bán tại các nhà sách như: Cambridge Preparation for IELTS hoặc Collins English for IELTS). Cần nhớ là bạn nên tuân thủ thời gian như thi thật để kiểm tra thực lực, đừng ngại nếu kết quả không như kỳ vọng vì bạn còn đến 8 tuần để luyện thi mà.

1.3. Chọn một bộ sách Luyện thi IELTS để định hướng việc học của bạn. 

Có rất nhiều sách hướng dẫn luyện thi và tài liệu học trực tuyến, tuy nhiên bạn nên chọn 1 hoặc 2 bộ sách để chuyên tâm luyện tập, mỗi công ty xuất bản đều có những điểm mạnh riêng, nhưng nhìn chung đều bao gồm đầy đủ các bí quyết luyện thi cho cả 4 kỹ năng. Việc chọn đúng và theo đến cùng các hướng dẫn trong bộ sách sẽ giúp bạn hiểu về bố cục của kỳ thi và thực hành đầy đủ các bài tập giúp tăng cơ hội thành công. Một số bộ sách hiện có từ các nhà xuất bản uy tín bao gồm:

 • Cambridge Preparation for IELTS
 • Collins Practice Test for IELTS
 • How to prepare for IELTS

1.4. Tìm một khóa luyện thi IELTS để theo học. 

Có nhiều khóa học và luyện thi IELTS miễn phí và có phí. Một số khóa học sẽ học tại trung tâm, nhưng cũng có nhiều khoá học trực tuyến với chi phí hợp lý hơn nhiều. Hãy tìm một khóa học phù hợp với ngân sách, thời gian và trình độ của bạn và đăng ký học để được hướng dẫn đúng cách và tham gia vào cộng đồng các bạn cùng học để trao đổi và trau dồi kiến thức.

Bạn cũng có thể xem khá nhiều thông tin về bí kíp luyện thi IELTS trên Facebook và Youtube. Mặc dù không được hệ thống như một khoá học, chúng cũng có nhiều thông tin rất hữu ích cho từng kỹ năng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các trang web luyện thi IELTS để tham khảo thêm nhiều bí kíp luyện thi khá hữu ích, ví dụ như các trang miễn phí dưới đây:

2. Tập trung phát triển từng kỹ năng chuyên sâu

2.1. Thực hành kỹ năng nói tiếng Anh thường xuyên nhất có thể. 

Phần thi nói của IELTS chỉ mất khoảng 11 đến 14 phút, nhưng bạn sẽ phải nói chuyện với giám khảo trong suốt thời gian này. Trong phần 1 của bài thi nói, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân và bạn sẽ trả lời. Sau đó trong phần 2, giám khảo sẽ đưa cho bạn một câu hỏi về một chủ đề cụ thể. Bạn có 1 phút để chuẩn bị và sau đó sẽ trình bày trong 1 đến 2 phút. Giám khảo sẽ hỏi một vài câu hỏi cụ thể hơn về chủ đề này và tiếp tục phần 3 với những câu hỏi mở rộng cho chủ đề của phần 2. 

Luyện tập nói thường xuyên là cách để hoàn thành tốt phần thi này của IELTS. Bạn có thể làm điều này bằng cách:

 • Nói tiếng Anh với người bản ngữ bất cứ khi nào có thể.
 • Luyện tập với những người khác đang học nói tiếng Anh
 • Tham gia một nhóm học tiếng Anh
 • Sử dụng một ứng dụng nói tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo ứng dụng giúp tìm và kết bạn với người bản ngữ trên toàn thế giới để thực hành giao tiếp như: ditsay.com

Tip: Hỏi bất cứ ai biết nói tiếng Anh mà bạn biết và đề nghị họ chỉ giao tiếp với bạn bằng tiếng Anh để thực hành thêm. Ví dụ: nếu bạn có bạn bè hoặc người thân trong gia đình nói tiếng Anh, hãy yêu cầu họ nói tiếng Anh với bạn trong bữa tối, trên điện thoại hoặc bất cứ khi nào bạn gặp họ.

2.2. Luyện nghe. 

luyện-thi-IELTS-nghe

Phần nghe của IELTS dài 30 phút và có 4 bản ghi âm của người nói tiếng Anh bản ngữ đang đàm thoại. Các bản ghi âm bao gồm 2 đoạn độc thoại và 2 đoạn hội thoại. 

Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn, thì biện pháp hiệu quả nhất là tập nghe tiếng Anh bản ngữ mỗi ngày. Một số phương pháp để thực hiện việc này là:

 • Nghe podcast tiếng Anh, nghe nhạc và các chương trình radio như BBC, CBC, Channel News Asia. Tải về các ứng dụng nghe radio online bằng tiếng Anh trên điện thoại di động như BBC World Service để nghe bất cứ khi nào có thể.
 • Xem video, phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh như Netflix
 • Trò chuyện với người nói tiếng Anh bản ngữ.

2.3. Đọc tiếng Anh hàng ngày để cải thiện kỹ năng đọc hiểu. 

Phần đọc của bài thi  IELTS là 60 phút và có 40 câu hỏi về các phần mà bạn sẽ phải đọc. Đối với dạng đề thi General Training, nội dung câu hỏi sẽ bao gồm các chủ đề như nơi làm việc, bối cảnh xã hội và các tài liệu tiếng Anh như báo hoặc tạp chí. Phần thi đọc hiểu Academic sẽ bao gồm các đoạn tài liệu nghiên cứu mà bạn có thể sẽ gặp trong quá trình học đại học. 

Một số cách giúp bạn trau dồi kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh bao gồm: 

2.4. Luyện viết

Phần viết của IELTS dài 60 phút và nó có 2 phần nhỏ. Đối với dạng đề thi General Training, bạn sẽ phải viết một lá thư để đưa ra một yêu cầu cụ thể nào đó và sau đó là viết một bài luận để thảo luận về một vấn đề. 

Còn đối với dạng đề thi Academic, trong phần 1 bạn phải mô tả, tóm tắt và lý giải một biểu đồ hoặc sơ đồ, trong phần 2 bạn phải viết một bài luận để thảo luận về một quan điểm hay một vấn đề học thuật. 

Càng thực hành viết nhiều mỗi ngày bạn sẽ càng nâng cao khả năng viết của mình. Một số cách bạn có thể thực hành viết bao gồm viết:

 • Email.
 • Nhật ký.
 • Ghi chú.
 • Bài đăng trên mạng xã hội.
 • Tin nhắn bằng tiếng Anh.

3. Hoàn tất các bài tập luyện thi và thi thử 

luyện-thi-IELTS-thi-thử

3.1.Hoàn tất các phần thi mẫu trong sách mà bạn chọn trong mục 1.3. 

Các phần thi mẫu sẽ bắt chước định dạng của các câu hỏi trong kỳ thi IELTS nhưng được biến tấu khác nhau. Việc thực hành các phần bài tập trong đề thi mẫu sẽ giúp bạn làm quen với các loại câu hỏi mà bạn sẽ gặp trong bài thi. Bạn có thể truy cập các câu hỏi kiểm tra mẫu trực tuyến, trong sách hướng dẫn và trong các ứng dụng cho IELTS.

Mặc dù các phần thi mẫu sẽ không hoàn toàn giống các câu hỏi bạn sẽ thấy trong bài thi thực tế, nhưng chúng cũng tương tự nhau, do đó bạn sẽ thấy dễ hiểu hơn và có cơ hội đạt được điểm cao hơn khi đi thi thật.

Bạn có thể tìm các phần thi mẫu trên trang web IELTS chính thức: https://www.ielts.org/en-us/about-the-test/sample-test-questions.

3.2. Làm bài thi mô phỏng. 

Nếu bạn đăng ký thi với British Council hoặc IDP tại Việt Nam, bạn sẽ được cung cấp một tài khoản để truy cập vào trang hướng dẫn và luyện thi của các tổ chức này miễn phí, bạn cũng có thể thi thử các bài thi mô phỏng có sẵn trên các trang này. Ngoài ta bạn cũng có thể vào https://ieltsonlinetests.com để thi thử online. Đây là một cách tuyệt vời để xem trải nghiệm thực tế sẽ như thế nào. Hãy định thời gian thi theo hướng dẫn thử nghiệm. Điều này sẽ cho bạn thấy phần nào bạn nên được đầu tư thời gian nhiều hơn.

Tổng thời gian dành cho IELTS là 2 giờ 40 phút, vì vậy hãy đặt hẹn giờ khi bạn bắt đầu bài kiểm tra thực hành để có được trải nghiệm thực tế. Nhớ là phải tắt hết điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử khác khi làm bài thi thử.

Tip: Nếu bạn đăng ký khóa học luyện thi IELTS, họ thường sẽ cho bạn thi thử gần cuối khóa học để bạn có thể kiểm tra trình độ của mình trong bài thi thực tế.

3.3. Tải về các ứng dụng luyện thi IELTS. 

Có một số ứng dụng di động rất hữu ích mà bạn có thể tải về để tăng cường học tập trên điện thoại di động. Hãy tải về các ứng dụng miễn phí và sử dụng nó bất cứ khi nào bạn có chút thời gian rỗi. Một số các ứng dụng hữu ích bao gồm:

IELTS-prepapp

IELTS Prep App: Sử dụng ứng dụng này để luyện các kỹ năng miễn phí, làm bài tập và các câu đố.

IELTSwordpowerapp

IELTS Word Power: Tăng vốn từ vựng của bạn với hơn 100 câu hỏi từ loại khác nhau từ kinh doanh đến công nghệ và khoa học.

4. Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho ngày thi.

4.1. Xác định vị trí của địa điểm thi.

Hãy xác định địa điểm thi khoảng 1 tuần trước khi đến ngày thi. Để đảm bảo bạn không đi trễ hoặc bị kẹt xe vào ngày thi, bạn nên tìm đến địa điểm thi khoảng một tuần hoặc vài ngày trước khi thi. Bằng cách này, bạn sẽ có nhiều phương án di chuyển để có thể chủ động hơn vào ngày thi.

Ví dụ: bạn có thể lái xe hoặc đi bộ đến trung tâm khảo thí khoảng một tuần trước khi thi. Bạn thậm chí có thể xác định tuyến đường thay thế trong trường hợp tuyến đường chính bị chặn hoặc kẹt xe vào ngày thi của bạn.

4.2. Đọc các điều khoản và điều kiện IELTS trước ngày thi.

Khi bạn đăng ký thi, bạn sẽ được cung cấp thông tin về kỳ thi và địa điểm thi. Đọc kỹ thông tin này trước ngày thi của bạn để biết bạn cần mang theo những gì, khi nào đến và bất kỳ chi tiết quan trọng nào khác.

Ví dụ, bài thi có thể chỉ định rằng bạn sẽ cần đến ít nhất 30 phút trước khi bắt đầu.

Bạn sẽ cần mang theo một số loại chứng minh thư, chẳng hạn như chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu. Kiểm tra các điều khoản và điều kiện để biết giấy tờ nào được chấp nhận tại trung tâm khảo thí của bạn.

4.3. Ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng vào đêm trước ngày thi. 

Nghỉ ngơi tốt sẽ giúp bạn tập trung và bình tĩnh trong kỳ thi, vì vậy hãy cố gắng đi ngủ sớm vào đêm trước ngày thi của bạn. Bạn không cần đi ngủ sớm hơn bình thường, chỉ cần sớm hơn khoảng 30 phút là được. Đặt mục tiêu ngủ từ 7 đến 9 tiếng để đầu óc được nghỉ ngơi tốt.

Tránh ép mình thức khuya để ôn bài bài tối hôm trước khi thi. Điều này sẽ không cải thiện hiệu suất của bạn trong ngày thi. Nếu cố gắng học vào phút cuối và bạn sẽ khó tập trung hơn vì cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng.

4.4. Hãy ăn một bữa sáng đầy đủ cho ngày thi. 

Nếu để bụng đói khi đi kỳ thi sẽ khiến bạn mất tập trung và giảm năng suất làm bài. Ăn một sáng vừa phải để cung cấp đủ năng lượng nhưng đừng uống nước quá nhiều vì bạn sẽ không đủ thời gian để đi vệ sinh trong lúc thi. Nếu bạn làm bài thi vào buổi chiều, thì hãy ăn trưa hoặc ăn nhẹ trước khi bạn vào phòng thi, tránh ăn nhiều có thể gây buồn ngủ.

 • Bạn có thể ăn một bát ngũ cốc với sữa và trái cây, hoặc trứng và một vài lát bánh mì nướng.
 • Uống cà phê hoặc trà với bữa sáng của bạn nếu thích, nhưng đừng bỏ bữa sáng và chỉ uống cà phê hoặc trà. Điều này có khả năng làm cho bạn cảm thấy bồn chồn.

Tip: Bạn không thể mang thức ăn hoặc đồ uống vào phòng thi. Nước trong chai trong suốt có thể được cho phép, nhưng hãy hỏi nhân viên điều phối trước cho chắc chắn.

Sau cùng, hãy tự tin rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và tốt nhất có thể cho kỳ thi, và bạn chắc chắn sẽ đạt được kết quả tốt nhất có thể mà mình xứng đáng.

“The more you sweat in training, the less you bleed in combat.”

(Tổng hơp)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top