3 phương pháp tự học online hiệu quả

Các khóa học trực tuyến có thể là một phương tiện học tập thuận tiện, và giá cả cũng hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng đăng ký một lớp học online, hãy tự hỏi xem mình đã có thể hoàn thành trọn vẹn bao nhiêu khoá. Và có bao nhiêu khoá học bạn chưa hoàn thành đến 50%. Việc tập trung để tự học online hiệu quả đôi khi là một vấn đề không nhỏ. Lý do là bạn không bị bắt buộc học theo lịch trình cố định mà thời gian biểu là do mình xác định, nên phải cố gắng để không bị mất tập trung và bỏ dở giữa chừng. 

Để bắt đầu, hãy tạo và bám sát một lịch trình học tập nghiêm túc. Bạn cũng nên biết cách làm việc với các tài liệu trực tuyến, ví dụ như bạn có thể in ra các ghi chú của bài giảng để có thể ôn tập mà không cần máy tính. Bạn cũng nên biết cách áp dụng các phương pháp học tập hiệu quả. Tất cả những kỹ năng dưới đây rất hữu dụng, có thể được áp dụng để học bất kỳ khoá học online nào mà bạn hứng thú.


Phần 1. Thiết kế lịch trình học tập.


lich-tu-hoc-online

Bước 1: Lựa chọn không gian học.

Bạn có thể sẽ cần tham khảo các bài giảng và ghi chú khi học online. Do vậy, bạn sẽ cần một không gian học tập riêng tư một chút và có đường truyền internet tốt, không bị gián đoạn. Độ ổn định của đường truyền Internet đặc biệt quan trọng trong những buổi học online.

Bạn có thể học ở nhà, nếu như có góc học tập riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều người khó tập trung khi cố gắng học ở nhà. Đây là một trong những thách thức của các khóa học online.

Các quán cafe sách hay cafe sân vườn, thường có wifi ổn định và có thể là nơi tốt để tự học online hiệu quả. Chỉ cần chọn chỗ ngồi biệt lập để đảm bảo sự riêng tư tối thiểu khi bạn học. Thư viện cũng là một lựa chọn lý tưởng giúp bạn tập trung tốt.

Bước 2: Xác định lịch trình sẽ đăng nhập vào lớp học online mỗi ngày.

Duy trì một lịch trình nghiêm túc là rất quan trọng để thành công trong một khóa học online. Mặc dù bạn không bị bắt buộc phải học vào một thời điểm hay một lịch trình cụ thể, bạn vẫn cần phải xác định thời gian biểu riêng để có thể theo kịp tiến độ của khoá học. Do đó, kỷ luật tự giác là quan trọng. Hãy xác định thời gian mỗi tuần để đăng nhập vào lớp và nghiên cứu tài liệu.

Một số bài giảng bạn bắt buộc phải theo dõi online. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành thời gian để đọc các tài liệu được yêu cầu tải về. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn được yêu cầu đọc tài liệu trước khi bắt đầu một học phần nào đó.

Để làm cho một việc tự học online hiệu quả như một khóa học trực tiếp, hãy chọn cùng ngày và cùng thời gian học để đăng nhập mỗi tuần. Đặt khung thời gian cụ thể cho việc đọc và xem lại tài liệu. Ví dụ, bạn có thể đăng nhập từ 2 giờ đến 4 giờ thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu để học.

Bước 3: Lên thời khoá biểu.

Thông thường, sẽ không có thời hạn cho một khóa học trực tuyến. Vì bạn sẽ không lên lớp mỗi ngày, nên bạn thường không bị nhắc nhở thời hạn nộp bài, việc thiết lập thời gian biểu để bạn tham khảo là rất quan trọng. Với thời gian biểu được thiết lập, bạn có thể bổ sung khi có thông báo từ giảng viên online.

Bạn có thể tự làm một bản theo dõi tại nhà. Viết ra những câu hỏi, ngày nộp bài, hoặc các tài liệu cần đọc lên mẫu giấy ghi và dán lên bản để tự nhắc nhở. Điều này sẽ giúp cho bạn biết khi nào cần phải làm gì mà không phải bận tâm ghi nhớ.

Bạn cũng có thể tạo lịch trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của bạn. Điều này có thể hữu ích hơn nếu bạn không học ở nhà, vì bạn sẽ có thể tham khảo khi ra ngoài học.

Bước 4: Nỗ lực tuân thủ lịch trình.

Có thể khó bám sát lịch trình cho một khóa học online. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không phải xem các bài giảng vào những khung thời gian bắt buộc. Tuy nhiên, hãy nghiêm khắc với bản thân về việc tuân thủ lịch trình của bạn. Kỷ luật tự giác rất quan trọng đối với thành công của bạn khi muốn tự học online hiệu quả.

Hãy nhớ rằng, việc không tham gia khóa học trực tiếp không có nghĩa là bạn không bị mất tiền hoặc điểm trung bình của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Hãy nghiêm túc với một khóa học online y như cách mà bạn tuân thủ một khóa học trực tiếp.


Phần 2. Biết cách làm việc với các tài liệu online.


thu-thuat-tu-hoc-online

Bước 1: In các tài liệu online ra giấy.

Đôi khi, xem tài liệu trên máy tính có thể gây xao lãng. Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tắt máy tính đi và tập trung đọc tài liệu nghiên cứu. Ngoài việc giúp tập trung tốt hơn, bạn còn có thể đánh dấu trên các tài liệu được in ra và ghi chú bên lề.

Nếu bạn thích đọc các bài giảng hoặc tài liệu trên màn hình, bạn có thể cân nhắc đến Kindle. Cách này có thể giúp giảm mỏi mắt so với đọc trên màn hình máy tính.

Bạn cũng nên in ra những thứ như lịch học và giáo trình. Sẽ có lợi hơn khi có các tài liệu này đã được in ra để tham khảo trong suốt khóa học.

Bước 2: Ghi chú tóm tắt trong quá trình học online.

Bạn nên ghi chép trực tuyến một cách nghiêm túc như trong một bài giảng trên lớp. Hãy lấy giấy bút ra và ghi chú cẩn thận. Ghi chú bằng cách viết tay làm tăng khả năng lưu giữ tài liệu tốt hơn là ghi chú trên máy tính.

Sử dụng các tiêu đề và ngày để theo dõi những tài liệu được đề cập trong mỗi phần của ghi chú. Bạn có thể sẽ tham khảo các tiêu đề này sau khi học.

Đừng cố gắng ghi lại từng chi tiết của giảng viên. Thay vào đó, hãy ghi lại ý tưởng chung và bất kỳ chi tiết nào có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bài giảng. Sau này, trong quá trình học, bạn có thể tham khảo các ghi chú của mình để ghi nhớ những ý tưởng chính của khóa học.

Ngay cả khi bạn có thể xem lại các bài giảng, ghi chú vẫn hữu ích, nó giúp bạn ghi nhớ tốt hơn các bài giảng và giúp tăng đáng kể hiệu quả của việc tự học online. Và khi cần, bạn có thể tham khảo ngay các ghi chú của mình thay vì tìm kiếm các video và tra cứu đến đoạn mình cần tham khảo.

Bước  3: Ghi lại cẩn thận những phần khó hiểu.

Nếu có chi tiết nào thực sự khó hiểu, hãy viết nó xuống. Bạn cũng có thể thử viết đi viết lại bất cứ điều gì bạn cho là quan trọng và cần phải nhớ. Đây có thể là một thủ thuật hữu ích để nghiên cứu với bất kỳ khóa học nào, bao gồm cả các khóa học online.

Bạn có thể sao chép ghi chú của bạn lên một tờ giấy mới. Bạn cũng có thể viết ra các từ vựng, ngày tháng, tên của các nhân vật quan trọng và các thông tin khác bạn cần ghi nhớ.

Bước 4: Đọc thành tiếng những thông tin khó hiểu.

Nếu bạn thực sự cảm thấy khó hiểu một chi tiết nào đó, đọc to nó lên có thể là một giải pháp hữu hiệu. Bạn sẽ vừa xem vừa nghe chính mình lặp lại, điều này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn. Nếu nhiều tài liệu khóa học online của bạn là văn bản, thì việc đọc to càng hữu ích hơn.

Bạn cũng có thể thử tóm tắt các tài liệu từ bộ nhớ bằng cách đọc to. Ví dụ, bạn có thể giả dụ rằng mình đang giải thích một khái niệm nào đó cho một học viên khác hiểu.


Phần 3. Áp dụng các thủ thuật tự học online hiệu quả.


Bước 1: Tránh xa các cám dỗ gây xao lãng online.

thu-thuat-tu-hoc-online-2

Có thể khó tập trung vào khóa học online của bạn nếu bạn mở các tài khoản Facebook, Instagram, vv trong các cửa sổ khác khi đang học online. Khi bạn đang học online, tốt nhất là tắt các mạng xã hội này, tránh kiểm tra email và các tác động online gây phiền nhiễu khác.

Nếu cần, bạn có thể cài đặt một ứng dụng để hạn chế quyền truy cập vào một số trang web nhất định trong một khoảng thời gian được chỉ định, để bạn có thể tập trung vào lớp học online.

Bước 2: Xác định mục tiêu cho mỗi học phần.

Không bao giờ nên bắt đầu một buổi học mà không có mục tiêu. Bạn có thể chia tài liệu thành nhiều phần và học từng phần một. Lập thời gian biểu cho mình, với các buổi học cá nhân chia theo chủ đề.

Bạn cũng nên nhớ mục tiêu học tập tổng thể của mình khi học. Điều này có thể giúp tăng động lực của bạn. Ví dụ như hãy nghĩ rằng việc có được chứng chỉ online này sẽ giúp bổ sung một điểm cộng vào CV của bạn. Hãy suy nghĩ về cách các kiến thức có được sau khóa học sẽ giúp bạn thành công trong công việc.

Bước 3: Tự làm các bài kiểm tra nghiêm túc.

Một trong những cách hiệu quả nhất để ghi nhớ tài liệu là tự kiểm tra và làm bài kiểm tra. Các câu đố có thể cải thiện khả năng ghi nhớ thông qua một quá trình gọi là “truy xuất”. 

Mỗi khi một bộ nhớ được truy xuất, nó sẽ trở nên dễ truy cập hơn nhiều trong tương lai. Nếu có các bài kiểm tra thực hành và các câu đố có sẵn trực tuyến, hãy làm càng nhiều càng tốt. Bạn cũng có thể tạo ra bài kiểm tra và câu đố cho chính mình.

Flashcards có thể là một cách tuyệt vời để kiểm tra bản thân về những thứ như từ vựng và ngày tháng. Bạn cũng có thể viết ra các câu hỏi tiềm năng khi bạn học. Điều này có thể rất hữu ích nếu bạn đang chuẩn bị một bài kiểm tra tiểu luận. Sau khi học xong, hãy kiểm tra bài mà bạn đã tự làm.

Bước 4: Nghỉ ngơi đúng lúc.

Học kéo dài có thể dẫn đến kiệt sức. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi khi học. Nghỉ ngơi sau mỗi giờ hoặc lâu hơn. Và phải biết cách nghỉ ngơi, như xem TV trong vài phút hoặc đi bộ, hít đất, và sau đó quay lại học phần của bạn. Bạn sẽ thấy mình như nạp lại năng lượng lại sau vài phút nghỉ ngơi ngắn và như vậy việc tự học online sẽ mang đến hiệu quả tích cực hơn.

Bước 5: Đặt câu hỏi và liên lạc với giảng viên để tìm lời giải đáp.

thu-thuat-hoc-online-hieu-qua3

Hãy nhớ rằng, giảng viên của bạn trong khóa học trực tuyến là một nguồn lực nên tận dụng. Việc không nhìn thấy họ mỗi ngày không có nghĩa là bạn không thể tiếp cận với họ. 

Nếu bạn thắc mắc bất cứ điều gì trong khi học, đừng ngần ngại gửi cho giảng viên của bạn một email yêu cầu làm rõ.

Nếu bạn có webcam, hãy thử thiết lập cuộc họp trò chuyện video với giảng viên để nhận phản hồi trực tiếp.

Sau cùng, hãy nhớ rằng, việc thiết lập nên một cộng đồng nhỏ để cùng học chung, trên mạng hoặc ngoài đời là điều cần thiết để chia sẻ và tiếp thêm động lực học tập để hoàn thành khoá học online.

(Theo Wikihow.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top