3 bước chuẩn bị để trở thành gia sư online

Bạn có tài năng, kiến thức và kinh nghiệm? Bạn cũng là người thích chia sẻ kiến thức của mình với cộng đồng? Vậy thì gia sư chính là một lựa chọn nghề tay trái cho bạn. Nếu là một gia sư tốt, bạn thực sự có thể giúp được nhiều người khác bằng việc chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình. 

Hơn thế nữa, nếu là gia sư online, thì việc này càng dễ dàng và thoải mái hơn vì bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, mà còn có thể kiếm được thêm thu nhập. 3 bước chuẩn bị dưới đây có thể giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành gia sư online của mình.


Bước 1: Ra quyết định.


1. Xác định xem bạn muốn làm gia sư online thuê hay tự quản.

quyet-dinh-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Có nhiều trang web thuê gia sư online mà bạn có thể đăng ký với chuyên môn riêng của mình. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự thiết lập dịch vụ gia sư trực tuyến của riêng mình và tự làm việc với tư cách cá nhân cung cấp dịch vụ online.

Nếu bạn chưa bao giờ dạy kèm online trước đây, tốt nhất là nên bắt đầu với các trang web thuê gia sư chuyên nghiệp. Sau một thời gian trải nghiệm, nếu muốn, bạn có thể tự mình tách ra làm riêng cũng chưa muộn.

Một số trang web tuyển gia sư tham khảo: Blacasa.vn, giasutriviet.edu.vn, goigiasu.vn, giasuongmattroi.com, ……

2. Quyết định chuyên môn để dạy online. 

ky-năng-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Bạn chỉ nên là gia sư online trong lĩnh vực mà bạn có nhiều kinh nghiệm và nắm vững chuyên môn. Bạn cũng có thể giải thích rõ ràng cả các khái niệm cơ bản và các khái niệm nâng cao trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Nếu bạn ứng tuyển làm gia sư online với một công ty khác, cần lưu ý là họ có thể đòi hỏi bằng cấp chuyên môn để bảo chứng cho chất lượng giảng dạy của bạn, ví dụ như bằng cử nhân chính quy, chứng chỉ nghề, vv.

Bạn nên chuẩn bị một danh sách bằng cấp cho khách hàng tiềm năng của mình, ngay cả khi bạn không có chứng chỉ đào tạo chính thức. Ví dụ: nếu bạn muốn hướng dẫn mọi người cách chạy blog thành công, bạn sẽ phải có bằng chứng về những blog bạn đã hoặc đang làm với lượt truy cập ấn tượng, doanh thu quảng cáo cao, có nhiều người đăng ký , v.v.

Đừng cố gắng trở thành gia sư trong lĩnh vực mà bạn không có chuyên môn hoặc thiếu kinh nghiệm. Vì nếu làm vậy, không chỉ dịch vụ của bạn bị đánh giá thấp mà nó còn có thể dẫn đến những hậu quả tai hại khác có liên đến danh tiếng của cá nhân bạn.

3. Quyết định giá của bạn. 

Giá cả dịch vụ gia sư sẽ tuỳ thuộc phần lớn vào trình độ cá nhân của bạn. Rõ ràng, một người có bằng đại học hoặc cao học có thể ra mức phí cao hơn so với người không đủ bằng cấp chính quy. Tương tự, một blogger cực kỳ nổi tiếng với hàng nghìn lượt truy cập mỗi tháng có thể tính phí nhiều hơn cho việc dạy kiếm tiền online so với những người không có kinh nghiệm chuyên môn hoặc thành tích tương đương.

 • Phí gia sư online trung bình có thể dao động từ 150K – 350K một buổi dạy online. 
 • Bạn cũng có thể tính phí theo tháng hoặc phí trọn gói cho quý hoặc học kỳ.
 • Dù bạn chọn gì, hãy đảm bảo rằng tất cả các khoản phí và lệ phí của bạn được trình bày rõ ràng cho khách hàng. Đừng làm họ ngạc nhiên với các khoản phí bổ sung sau đó.

Bước 2: Chuẩn bị giáo trình và các nền tảng kỹ thuật khác.


1. Lập giáo án hoặc kế hoạch đào tạo. 

lap-ke-hoach-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng các phần mềm office (Microsoft hoặc Google Doc). Ngoài ra, các phần mềm như Mindmap hoặc tương tự cũng có thể là công cụ hữu hiệu giúp bạn hoạch định bài giảng.

Có nhiều tài nguyên có sẵn online có thể hữu ích khi bạn phát triển chương trình giảng dạy của mình. Chương trình gia sư Harvard Bridge Tutor bao gồm nhiều mẫu giáo án, các câu hỏi và câu trả lời mẫu đặc biệt dành cho các gia sư dạy tiếng Anh.

Chương trình giảng dạy của bạn nên có cách đo lường kết quả học tập của học viên. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các câu đố hoặc bài kiểm tra để đánh giá sự tiến bộ của học viên? Hoặc phải có cách để cập nhật tiến độ học tập của học viên? Bạn phải có một bộ điểm chuẩn để có thể đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

2. Lên kịch bản cho chương trình gia sư online. 

kich-ban-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Ghi chú những điều quan trọng mà bạn muốn nói hoặc chứng minh. Bạn không cần phải tuân theo một kịch bản cứng nhắc trong suốt các bài học của mình, nhưng việc chuẩn bị dàn ý sẽ giúp bạn diễn đạt trôi chảy, và đảm bảo cho bạn không bỏ lỡ các chi tiết quan trọng trong các bài giảng online của mình.

Điều quan trọng là bạn phải quen thuộc với tài liệu của mình để có thể ứng biến và chuyển hướng các bài học theo nhu cầu cá nhân của học viên. Hãy nhớ rằng với tư cách là một gia sư, bạn phải đi theo tốc độ của học viên và vì thế giáo án phải có tính linh hoạt.

3. Tập hợp tất cả các tài liệu liên quan mà bạn có thể yêu cầu. 

Vì là dạy online, bạn có thể cần các liên kết, video hoặc clip âm thanh, bài viết và hình ảnh làm công cụ hướng dẫn. Bạn nên thử kết nối với tất cả các liên kết này trước khi bắt đầu bài học của mình; nếu không nó có thể làm gián đoạn bài giảng và khiến bạn trông thiếu chuyên nghiệp.

Bạn có thể sử dụng các công cụ online (như Google Doc hoặc OneNote) để lưu lại tất cả các liên kết, video và tài nguyên trực tuyến quan trọng theo từng chủ đề hoặc theo nhóm học viên. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng truy cập với mỗi lần lên lớp online.

4. Nên đảm bảo độ ổn định của internet và các thiết bị phù hợp. 

wifi-on-dinh-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Dạy kèm online đòi hỏi internet phải nhanh và ổn định. Bạn cũng cần một máy tính đủ nhanh để xử lý các ứng dụng cần nhiều bộ nhớ như hội nghị video và lớp học ảo.

Bạn cũng sẽ cần một số loại thiết bị nghe nhìn chuẩn. Cơ bản nhất là tai nghe có micro. Bạn cũng có thể sử dụng webcam để giao tiếp với học viên online.

5. Chọn một nền tảng trực tuyến phù hợp. 

quyet-dinh-gia-su-online2
Ảnh: Pixabay.

Giải pháp lý tưởng sẽ tuỳ thuộc vào những gì bạn muốn dạy. Bạn có thể chọn từ nhiều công cụ online miễn phí và có phí. Bạn có thể bắt đầu các bài học cơ bản bằng cách sử dụng các nền tảng đơn giản như Skype hoặc Google HangoutsGoogle Documents hoặc bạn có thể nghiên cứu các nền tảng online phức tạp hơn để nâng cao kiến thức về các phần tương tác trong phần trình bày của bạn. 

 • Bạn có thể sử dụng nền tảng H5P để thiết kế các nội dung tương tác miễn phí.
 • Các ứng dụng trả phí cho phép hội nghị truyền hình và thậm chí cả hội nghị nhóm bao gồm Webex, GotomeetingWiziq.
 • Skype cho phép bạn chia sẻ màn hình của mình với học viên, điều này rất hữu ích nếu bạn hướng dẫn ai đó cách sử dụng máy tính hoặc thực hiện các tác vụ kỹ thuật. Các lựa chọn khác cũng có tính năng chia sẻ màn hình bao gồm tham join.mescreenleap.

6. Thiết lập dịch vụ thanh toán. 

thu-phi-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Cách phổ biến nhất để gửi thanh toán trực tuyến là PayPal, cho phép bạn chấp nhận thanh toán từ mọi người trên toàn thế giới. Phí giao dịch thấp, nhưng thuận tiện và đáng tin cậy, đó là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể gửi hóa đơn cho khách hàng thông qua cổng web của họ.

PayPal cũng có dịch vụ thương mại trên mạng, cho phép bạn chấp nhận thẻ tín dụng trên trang web cá nhân hoặc thông qua thiết bị di động.

Điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn được trả tiền trước buổi dạy kèm. Có thể rất khó để thu tiền sau khi bạn đã hoàn thành xong lớp dạy online.

7. Dạy thử. 

Trước khi bạn bắt đầu dạy những học viên thực thụ, bạn nên rèn luyện kỹ năng dạy kèm với một số học viên học thử. Nếu bạn có thể, hãy chọn những người bạn không rành (các) chủ đề bạn muốn dạy. Bằng cách này, bạn sẽ biết là bài giảng của mình có thuyết phục và dễ hiểu không.

Việc dạy thử này phải giống y như dạy thật. Có nghĩa là bạn phải sử dụng cùng một phần mềm, dành cùng thời gian chuẩn bị, giảng dạy và trả lời các câu hỏi giống như cách bạn dự định khi dạy thật.

Yêu cầu phản hồi trung thực. Khuyến khích bạn bè cho bạn biết những gì chưa tốt, hoặc bất cứ chỗ nào mà họ nghĩ rằng bạn có thể làm tốt hơn. Đừng ngại bị phê bình vì những lời khuyên này sẽ giúp bạn đảm bảo cho dịch vụ gia sư của mình trở nên hoàn thiện hơn.


Bước 3: Thu hút và làm việc với khách hàng online.


1. Giới thiệu dịch vụ gia sư online. 

quang-ba-gia-su-online
Ảnh: Pixabay.

Bạn có thể in danh thiếp để quảng bá khi phù hợp. Hoặc có thể đăng tin qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber. Đừng quên cung cấp địa chỉ email và số điện thoại.

Một cách phổ biến và hiệu quả để giới thiệu là đăng các bài học miễn phí trên YouTube để thu hút các đối tượng có quan tâm, chẳng hạn như các phụ huynh. Bằng cách đó, họ có thể thấy phiên bản dạy thử miễn phí, và sẽ thoải mái hơn khi giới thiệu dịch vụ của bạn.

2. Đăng ký trên các trang web tuyển gia sư. 

Có một số trang web bạn có thể đăng ký làm gia sư online. Hãy truy cập vào các trang này, tạo hồ sơ, giải thích các kỹ năng và tiếp thị dịch vụ của bạn. Hầu hết các trang này sẽ muốn phỏng vấn bạn trước khi tuyển dụng. Họ có thể phỏng vấn qua email, điện thoại hoặc yêu cầu gặp mặt trực tiếp nếu thuận tiện. Bạn nên chuẩn bị để trả lời các loại câu hỏi như:

 • Chuyên môn hoặc kinh nghiệm của bạn?
 • Bạn đã từng dạy kèm chưa?
 • Bạn có kinh nghiệm với nhiều kiểu học khác nhau không?
 • Làm thế nào bạn sẽ giúp tôi giải quyết vấn đề _____?
 • Một giờ bạn tính giá bao nhiêu? Bạn có chương trình giảm giá không?

3. Tạo một lịch trình dạy kèm. 

Khi bạn bắt đầu có học viên, bạn có thể phải lên lịch các cuộc hẹn định kỳ vào những thời điểm phù hợp với cả hai. Nên đảm bảo rằng bạn có thể bám sát lịch trình đã cam kết; vì gia sư online cũng cần tạo uy tín và sự chuyên nghiệp cũng giống như gia sư trực tiếp.

4. Duy trì liên lạc thường xuyên với các học viên của bạn. 

Thông báo lịch dạy kèm cho học viên tiềm năng thông qua e-mail, quảng cáo và mạng xã hội. Cân nhắc bắt đầu một danh sách email hoặc nhóm Facebook để giao tiếp và theo dõi những trao đổi giữa các thành viên (đặc biệt nếu mọi người đều học cùng một chủ đề). Việc chủ động và kịp thời trong phản hồi thông tin trên mạng sẽ giúp bạn gần gũi và quan hệ tốt với cộng đồng học viên như là bạn đang trên lớp.

(Sưu tầm và tổng hợp)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top