10 bí quyết chọn khoá học online

Bạn nghĩ rằng mình đã đúng khi quyết định chọn một khóa học online … cho đến khi bạn nhận ra rằng có quá nhiều sự lựa chọn tương tự trên thị trường trực tuyến. Việc chọn lựa và theo đuổi đến cùng một khoá học online đòi hỏi người học phải hết sức thận trọng trong việc sàng lọc. Giá cả và các chương trình khuyến mãi dễ trở thành cám dỗ khiến bạn ra quyết định vội vàng. 

Cũng giống như việc nên lái thử xe trước khi chọn mua xe, việc cân nhắc 10 tiêu chí chọn khoá học online dưới đây sẽ có thể giúp bạn sàng lọc tốt hơn các lựa chọn, từ đó quyết định cho mình một khoá học phù hợp. 


1. Xem xét tính trung thực.

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online-1

Bạn biết gì về tác giả của trang web và giảng viên online của khoá học mà bạn định đăng ký? Nên tham chiếu ý kiến của những người có tên trong các trang web này. Có thể tìm kiếm trên Google để hiểu thêm về giảng viên và người phụ trách các chương trình.

Xem hồ sơ của họ trên Linkedin hoặc bất kỳ trang web nào có thông tin về hồ sơ năng lực để kiểm chứng xem chúng có đúng với những gì đã nêu trong phần giới thiệu của khoá học online không? Quan trọng hơn nữa là liệu các thông tin đó có đáp ứng đúng mong đợi của bạn không?


2. Đánh giá chất lượng. 

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online-2

Nếu có , hãy đọc blog của giảng viên mà bạn định theo học, xem các bài thuyết trình video của anh ấy/cô ấy, hoặc nghe podcast (nếu có). Điều này sẽ cho phép bạn cảm nhận và đánh giá được trình độ kỹ năng tổng thể, khả năng viết và phong cách giảng dạy của người đó. Nội dung và chất lượng có đáp ứng mong đợi của bạn không? Phong cách của giảng viên đó có sôi động và hấp dẫn không? (Lưu ý: Giảng viên online nên có mặt trên mạng xã hội và tích cực tham gia cộng đồng mạng, nếu không thì bạn nên xem xét lại)


3. Xem qua kinh nghiệm giảng dạy của giảng viên. 

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online-4

Giảng viên của bạn có kinh nghiệm giảng dạy không, và ở lĩnh vực nào? Anh ấy / cô ấy đã dạy ở cấp độ công ty hay đại học? Bạn nên tìm kiếm những giảng viên có hiểu biết và kinh nghiệm nếu muốn kiến thức bạn học có thể áp dụng tốt. Ngoài kiến thức chuyên môn, những giảng viên nhiều trải nghiệm có thể cho bạn những lời khuyên tốt.


4. Đánh giá kỹ nội dung & định dạng của khóa học.

web-hoc-tieng-anh-mien-phi

Hãy dành thời gian đọc mô tả chi tiết khóa học và các giáo án theo từng đơn vị học phần. Việc mô tả chi tiết các mục tiêu khóa học theo từng học phần chính là tiêu chí mà bạn muốn đeo đuổi. Đề cương của từng học phần sẽ cung cấp các ví dụ về những công cụ online mà bạn sẽ sử dụng như video bài giảng, diễn đàn thảo luận, câu đố và các bài tập. 

Bạn có được quyền truy cập vào khoá học để có đủ thông tin và đưa ra quyết định về nội dung và định dạng của khóa học không? Nội dung khóa học có phù hợp với những gì bạn cần không? Nếu mô tả không phù hợp, khóa học này chắc chắn không dành cho bạn.


5. Có phải mua tài liệu online không? 

Nếu bị yêu cầu phải mua sách cho khóa học? Hãy coi chừng – nếu bạn phải mua một cuốn sách cho một khoá học online, thì kiến thức học được có thể chỉ là một vài đoạn video hướng dẫn mà thôi. Một khóa học online phải bao gồm tất cả trong một.


6. Đánh giá siêu thị trực tuyến.

Nếu giảng viên tự thiết kế và điều hành việc bán khoá học của mình online thì bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin cá nhân của họ. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn các khoá học online hiện nay có mặt trên siêu thị trực tuyến. 

Hơn nữa lại có rất nhiều siêu thị khoá học trực tuyến trong nước lẫn quốc tế. Với mô hình này, thì người thiết kế khóa học, giảng viên, và siêu thị trực tuyến, mỗi bên sẽ hưởng một phần lợi nhuận trên giá bán của khóa học mà bạn phải trả. Chắc chắn có nhiều khóa học trên các siêu thị này đảm bảo chất lượng giảng dạy, Tuy nhiên bạn cần cân nhắc đặc thù và tiếng tăm của từng siêu thị để tìm được loại kiến thức bạn muốn trau dồi.

* Top 9 trang web giúp tìm kiếm các khoá học trên siêu thị trực tuyến


7. Đánh giá tính cập nhật của khoá học. 

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online-8

Có rất nhiều khoá học online đã tồn tại trên siêu thị trực tuyến khá lâu mà không được cập nhật. Trong khi tốc độ phát triển của công nghệ thì thay đổi chóng mặt. Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng tính cập nhật trong bài học thử của giảng viên, nếu cần có thể email để kiểm chứng tính cập nhật trước khi quyết định đăng ký.


8. Giá. 

Khi so sánh giá, hãy cân nhắc đến số tuần của khoá học, các chương trình giảm giá hoặc khuyến mãi trong thời gian bạn định đăng ký. Quan trọng nhất là xem kỹ nội dung các chủ đề sẽ được đề cập trong suốt khóa học và so sánh với các khoá học cùng loại.


9. Xếp hạng & đánh giá của học viên. 

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online

Đọc các đánh giá được liệt kê công khai trên mạng, kết quả khảo sát hoặc lời chứng thực từ các học viên trước. Không chỉ xem những nhận xét tốt, hãy xem luôn cả những phàn nàn chưa tốt để có đánh giá khách quan. Những tham chiếu này rất hữu ích để giúp bạn đưa ra quyết định.


10. Liên hệ với bộ phận tuyển sinh. 

bi-quyet-chon-khoa-hoc-online-7

Trang web sẽ cung cấp thông tin liên hệ để chào đón các câu hỏi và nhận xét cụ thể của bạn. Hãy đừng ngần ngại email hoặc chat trên mạng để biết thêm thông tin với bộ phận tuyển sinh trước khi ra quyết định.

(Theo Wikihow.com)


E-learning advocate. Instructional Design. Marketing. Entrepreneur. Owner of ecourses.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top